Đối thoại Shangri-La: Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc "phản pháo" Mỹ

12 Tháng 06, 2022 | 10:29

(NLĐO) - Tại Đối thoại Shangri-La, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa cảnh báo rằng chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ đang đẩy hai bên tới chỗ đối đầu, theo hãng tin Bloomberg.

Trong bài phát biểu tại phiên họp ngày 12-6, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hoà  đã có phản ứng mạnh mẽ trước chiến lược do Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin vạch ra một ngày trước đó.

"Đối với chúng tôi, chiến lược này là một nỗ lực nhằm xây dựng một nhóm nhỏ độc quyền dưới danh nghĩa một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở, nhằm tấn công các quốc gia trong khu vực của chúng tôi và nhắm mục tiêu vào một quốc gia cụ thể" - ông Ngụy Phượng Hòa nói, đồng thời cho rằng "Đó là một chiến lược tạo ra xung đột và đối đầu để kiềm chế và bao vây những người khác".

Đối thoại Shangri-La: Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc phản pháo Mỹ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa tại Đối thoại Shangri-La - Ảnh: STRAITS TIMES

Hai người đứng đầu bộ quốc phòng Mỹ và Trung Quốc đã có mặt trong số nhiều quan chức an ninh để phát biểu tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế trong khuôn khổ Đối thoại Shangri-La (Hội nghị an ninh châu Á) 2022 ở Singapore diễn ra vào cuối tuần này.

Trong bài phát biểu ngày 11-6, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói rằng Mỹ ủng hộ một thế giới "tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ và độc lập chính trị" cũng như nhân quyền, khẳng định Mỹ "sẽ làm phần việc của mình để kiềm chế căng thẳng với Trung Quốc".

Theo Bloomberg, Mỹ và Trung Quốc đã sử dụng cuộc họp hàng năm để đưa ra tầm nhìn cạnh tranh của họ về an ninh của khu vực trong bối cảnh sau khi xảy ra xung đột Nga - Ukraine. Trong khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi bảo vệ chủ quyền của các quốc gia nhỏ hơn, họ cũng đang đối mặt với sự hoài nghi về cam kết của mình đối với khu vực, nơi Trung Quốc hiện là nền kinh tế lớn nhất.

Bài phát biểu của ông Ngụy Phượng Hòa bao gồm tái khẳng định quyết tâm của Bắc Kinh trong việc đấu tranh chống lại bất kỳ nỗ lực nào nhằm chính thức hóa nền độc lập của Đài Loan, phần lãnh thổ mà Trung Quốc tuyên bố không thể tách rời.

Ông khẳng định: "Chúng tôi sẽ chiến đấu bằng mọi giá và chúng tôi sẽ chiến đấu đến cùng. Đây là sự lựa chọn duy nhất của Trung Quốc"; "Không ai được đánh giá thấp quyết tâm và khả năng của các lực lượng vũ trang Trung Quốc trong việc bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của mình".
Anh Thư

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).