"Đòn độc" của thủ tướng Úc

23 Tháng 08, 2018 | 13:04

(NLĐO) - Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull cho biết sẽ tổ chức một cuộc họp của đảng Tự do cầm quyền vào ngày 24-8 nếu đa số các nghị sĩ đảng này muốn thế.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Canberra hôm 23-8, ông Turnbull cho biết nếu trong cuộc họp đó, nếu các nghị sĩ kêu gọi một cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo mới, ông sẽ từ chức và rời khỏi quốc hội. 

Trước mắt, nhà lãnh đạo Úc nói ông muốn nhìn thấy lá thư được cho là có chữ ký của 43 nghị sĩ Đảng Tự do kêu gọi tiến hành một cuộc họp như vậy.

Ông Turnbull nhấn mạnh những biến động gần đây - do phe bảo thủ về chính sách biến đổi khí hậu gây ra - là một nỗ lực có chủ ý của một bộ phận thiểu số.

"Người dân Úc sẽ  bàng hoàng bởi những gì đang chứng kiến ​​trong quốc hội hôm nay và trong tuần này" - ông Turnbull nói, đồng thời mô tả chiến dịch chống lại ông là "điên rồ". 

Đòn độc của thủ tướng Úc - Ảnh 1.

Ông Turnbull (trái) và đối thủ Dutton. Ảnh: STUFF

Đáng chú ý, ông Turnbull kêu gọi các nghị sĩ Đảng Tự do xem xét liệu cựu Bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton có đủ tư cách tiếp tục là nghị sĩ hay không. Lời kêu gọi này được đưa ra sau khi ông Dutton đối mặt với câu hỏi liên quan đến lợi ích tài chính của mình tại các trung tâm chăm sóc trẻ em nhận tiền từ Khối Thịnh vượng chung.

Việc ông Turnbull từ chức và rời quốc hội, nếu xảy ra, có thể dẫn đến một cuộc bầu cử bổ sung, đe dọa khiến liên minh cầm quyền do đảng Tự do đứng đầu mất thế đa số mong manh. Liên minh cầm quyền hiện nắm 76/150 ghế tại hạ viện.

Một kịch bản khác là người lên thay ông Turnbull kêu gọi tổng tuyển cử lập tức.

Trước đó, trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm của Đảng Tự do hôm 21-8, ông Turnbull đánh bại đối thủ Dutton với số phiếu 48/35.

Bộ trưởng Tài chính Mathias Cormann hôm 22-8 tuyên bố ủng hộ Thủ tướng Turnbull nhưng hôm 23-8 nói lại rằng ông Dutton nên lãnh đạo chính phủ.

"Tôi muốn tiếp tục ủng hộ Thủ tướng Malcolm Turnbull với tư cách lãnh đạo Đảng Tự do trong nhiều năm nữa. Nhưng tôi không thể bỏ qua thực tế. Có 5 đồng nghiệp nội các nói với tôi rằng họ ủng hộ ông Malcolm hôm 21-8 nhưng sau đó đã thay đổi quan điểm của mình. Đó không phải là điều mà tôi có thể bỏ qua" - ông Cormann nói thêm.

Trường hợp ông Dutton hay một ứng cử viên khác lên nắm quyền lực, đây sẽ là thủ tướng thứ sáu của Úc chỉ trong hơn một thập kỷ.

Cũng trong ngày 23-8, chính phủ Úc thông báo giải tán Hạ viện trong ít nhất 2 tuần nữa. Hạ viện Úc cũng bỏ phiếu để hoãn hoạt động đến ngày 10-9.

Phạm Nghĩa (Theo Stuff, CNN)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).