Donald Trump: “Nước mắt của ông Obama là chân thành"

07 Tháng 01, 2016 | 11:25

(NLĐO) – Dù không đồng ý với biện pháp siết chặt kiểm soát súng đạn của Tổng thống Barack Obama nhưng ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hòa Donald Trump nhận xét những giọt nước mắt của ông chủ Nhà Trắng là "chân thành".

“Những giọt nước mắt ấy là thật” – ông Trump nói khi được hỏi về bài phát biểu xúc động của Tổng thống Obama tại Nhà Trắng về vấn đề kiểm soát súng hôm 5-1. Ông Obama khóc khi nói về vụ thảm sát học sinh trường tiểu học Sandy Hook hồi tháng 12-2012.

“Tôi nghĩ ông ấy chân thành. Tôi có thể mất 5 điểm trong các cuộc thăm dò vì nhận xét như vậy nhưng tôi nghĩ ông ấy chân thành” - ông nhận xét trên kênh truyền hình Fox.

Ông Trump nói thêm nhà lãnh đạo Mỹ “có thể có ý tốt” và “cái sai của ông ấy là các biện pháp chứ không phải cảm xúc”. Ứng viên Đảng Cộng hòa cũng thừa nhận “trái tim của ông Obama đã đặt đúng chỗ”.

Ông Donald Trump trả lời đài CNN hôm 6-1. Ảnh: CNN
Ông Donald Trump trả lời đài CNN hôm 6-1. Ảnh: CNN

Dù vậy, ông không đồng ý với biện pháp siết chặt kiểm soát súng đạn của Tổng thống Obama. Theo ông Trump, câu trả lời cho các vụ nổ súng hàng loạt là để nhiều người dân Mỹ sở hữu súng hơn chứ không phải tước súng của họ.

Ông cũng nhân tiện chỉ trích cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, ứng viên nổi bật bên phía Đảng Dân chủ, vì “tồi tệ hơn ông Obama về vấn đề kiểm soát súng đạn”. “Bà ấy chỉ muốn lấy súng của mọi người” – ông nói.

Trả lời phỏng vấn đài CNN, ông Trump kêu gọi Tổng thống Obama bảo vệ người dân Mỹ bằng luật pháp chứ không phải lạm dụng quyền hành pháp để qua mặt Quốc hội.

“Chúng ta phải bảo vệ Tu chính án thứ hai. Chúng ta không có sự lựa chọn mà phải làm điều đó” – ông Trump nhấn mạnh.

Trong khi đó, Quốc hội Mỹ hôm 6-1 thông qua dự luật bãi bỏ Đạo luật chăm sóc sức khỏe “Obamacare” do Tổng thống Obama ban hành. Dự luật này giúp hàng triệu người Mỹ không có bảo hiểm được chăm sóc miễn phí về y tế.

Đảng Cộng hòa phản đối đạo luật từ năm 2010 nhưng không vượt qua được các cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện - do phe Dân chủ nắm đa số đến tận năm 2015 - để dỡ bỏ chương trình. Hôm 6-1, họ tổ chức bỏ phiếu tại Hạ viện với số phiếu thuận/phiếu chống là 240/181, sau đó gửi đề xuất lên Nhà Trắng nhưng vẫn thiếu 2/3 số ghế cần thiết để vô hiệu hóa quyền phủ quyết của Tổng thống Obama.

Những người biểu tình ủng hộ Obamacare tập trung trước cửa Tòa án Tối cao ở Washington tháng 3-2015. Ảnh: Reuters
Những người biểu tình ủng hộ Obamacare tập trung trước cửa Tòa án Tối cao ở Washington tháng 3-2015. Ảnh: Reuters

Đảng Dân chủ chế giễu việc bãi bỏ Obamacare và đại diện Chris van Hollen nói rằng ông Obama sẽ phủ quyết nó trong “một tích tắc”. Bãi bỏ luật Obamacare khiến lợi ích y tế dành cho người nghèo bị thu hẹp và xóa bỏ trợ cấp bảo hiểm y tế dành cho hàng triệu người dân Mỹ.

Tuy nhiên, điều này sẽ tiết kiệm tiền cho ngân sách. Văn phòng Ngân sách Quốc hội cho biết bãi bỏ Obamacare sẽ làm giảm thâm hụt 516 tỉ USD trong vòng 10 năm tới.

P.Nghĩa (Theo CNN, Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).