Dòng sông luộc chín mọi thứ trong rừng rậm Amazon

19 Tháng 02, 2016 | 16:55

(NLĐO) - Với nhiệt độ trung bình gần 90 độ C, một dòng sông dài khoảng 6,4 km nằm sâu trong rừng Amazon có thể luộc chín mọi thứ chẳng may rơi xuống nước.

Dòng sông kể trên từ lâu đã trở thành huyền thoại ở Peru nhưng không ai phải cũng có cơ hội chiêm ngưỡng.

Nhà địa chất học người Mỹ Andres Ruzo lần đầu tiên nghe kể về con sông kì lạ mang tên Mayantuyacu từ ông nội của mình. 12 năm sau đó, ông lại được nghe dì mình kể tiếp. Lúc đó, ông nghĩ hiện tượng này không thể là sự thật.

Sông Shanay-timpishka. Ảnh: Devlin Gandy
Sông Shanay-timpishka. Ảnh: Devlin Gandy

Trí tò mò nổi lên, ông Ruzo quyết đi tìm hiểu về dòng sông “nước sôi” mang tên Shanay-timpishka (nghĩa là "sôi sục với hơi nóng mặt trời"). Năm 2011, ông Runzo đã vào rừng Amazon để tìm kiếm con sông theo sự chỉ dẫn của người dì.

Khi bắt đầu hành trình, ông chỉ nghĩ có thể gặp một dòng sông ấm áp ở rừng Amazon nhưng những gì ông chứng kiến lại khác hẳn. Ông phát hiện ra dòng sông có nhiệt độ lên đến 86 độ C này ở khu vực sinh sống của người Ashaninka tại vùng Mayantuyacu.

Con sông, với đoạn rộng khoảng 25 m và sâu 6 m, có dòng nước đủ nóng để pha trà và nhiều đoạn thậm chí sôi thật sự. Ông Ruzo kể lại: “Tôi nhúng tay xuống dòng sông và tôi bị bỏng cấp độ 3 chưa đầy nửa giây. Nếu ngã xuống đó, tôi có thể mất mạng”.

Nhiều khúc sông có nhiệt độ nóng đến nỗi bất kỳ con vật nào rơi xuống sẽ bị nấu chín ngay lập tức. "Tôi chứng kiến chúng cố bơi lên bờ song thịt chúng dần dần bị chín đến tận xương. Chúng đuối dần cho đến khi nước nóng tràn vào miệng và luộc con vật xấu số từ trong ra ngoài" - nhà địa chất học kể lại.

Bất kỳ con vật nào rơi xuống sông đều bị luộc chín. Ảnh: Devlin Gandy
Bất kỳ con vật nào rơi xuống sông đều bị luộc chín. Ảnh: Devlin Gandy
Nhiệt độ dòng sông lên đến 86 độ C. Ảnh: Devlin Gandy
Nhiệt độ dòng sông lên đến 86 độ C. Ảnh: Devlin Gandy
Dòng sông dài khoảng 6,4 km nằm sâu trong rừng Amazon. Ảnh: Devlin Gandy
Dòng sông dài khoảng 6,4 km nằm sâu trong rừng Amazon. Ảnh: Devlin Gandy

Ông Ruzo cho rằng cần có một nguồn nhiệt mạnh để đun sôi một dòng sông nhỏ nhưng lạ lùng là con sông nói trên lại nằm cách xa trung tâm núi lửa gần nhất đến 700 km.

Các nghiên cứu và phân tích do nhà vật lý địa chất này chỉ ra rằng nước sông Shanay-timpishka bắt nguồn từ những cơn mưa. Sau khi rơi xuống, nhiều khả năng nước mưa thấm sâu xuống lòng đất, nơi chúng được đun nóng bởi địa nhiệt của trái đất trước khi chảy vào rừng Amazon.

Ông giải thích: "Con người có máu nóng luân chuyển khắp huyết mạch thì trái đất cũng có các mạch nước nóng. Khi những mạch này lên đến bề mặt trái đất, chúng ta có hố khí nóng, suối nước nóng và cả dòng sông sôi".

Ông Ruzo hiện cố tìm cách bảo vệ dòng sông huyền bí khi khu vực rừng rậm xung quanh đang bị tàn phá bởi hoạt động khai thác gỗ trái phép.

Theo chuyên gia này, nếu không có hành động kịp thời, khu vực trên có thể bị biến mất hoàn toàn. Ông Ruzo nói: “Tôi nhận thấy con sông này là kỳ quan thiên nhiên và nó có nguy cơ biến mất nếu chúng ta không làm gì đó”.


Con sông này được xem là huyền thoại ở Peru. Ảnh: Devlin Gandy

Con sông này được xem là huyền thoại ở Peru. Ảnh: Devlin Gandy

Nguồn: Daily Mail

Xuân Mai (Theo Daily Mail)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).