Động thái bất ngờ của người Kurd ở Iraq

25 Tháng 10, 2017 | 08:12

(NLĐO) - Sáng 25-10 (giờ địa phương), chính quyền Khu vực người Kurd (KRG) ở Iraq ra thông báo đề nghị đóng băng kết quả cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập.

Đây được xem là một phần của động thái xoa dịu cuộc khủng hoảng với chính phủ Iraq. Thông báo còn kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức và chấm dứt mọi chiến dịch quân sự tại khu vực phía Bắc "để ngăn chặn tình trạng bạo lực và xung đột đi xa hơn".

"Tiếp tục chiến đấu không đem đến chiến thắng cho bên nào nhưng sẽ khiến đất nước đi xuống và hỗn loạn" - trích thông báo của KRG. Lãnh đạo khu vực này đề nghị tổ chức một cuộc đối thoại mở giữa Erbil và Baghdad dựa trên hiến pháp của đất nước.

Vào tuần trước, chiến sự nổ ra khi lực lượng chính phủ Iraq tấn công TP Kirkuk và các khu vực khác do người Kurd kiểm soát. Động thái này diễn ra vài ngày sau khi KRG tổ chức một cuộc bầu cử đòi độc lập và tách vùng phía Bắc Iraq khỏi Baghdad hôm 25-9.

Động thái bất ngờ của người Kurd ở Iraq - Ảnh 1.

Một cậu bé đạp xe với lá cờ của người Kurd. Ảnh: REUTERS

Chính phủ Iraq xem cuộc bầu cử là bất hợp pháp và kêu gọi đối thoại để giải quyết khủng hoảng. Vào tháng trước, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi yêu cầu KRG "hủy bỏ" kết quả cuộc trưng cầu dân ý. Ông cho rằng đây là mối đe dọa cho "sự chung sống hòa bình của người Iraq và là sự nguy hiểm với khu vực", đồng thời cảnh báo chính phủ sẽ "sử dụng luật Iraq" để giải quyết.

Về kết quả bầu cử, hầu hết người dân sống ở phía Bắc Iraq đều ủng hộ độc lập cho vùng đất của người Kurd. Ủy ban bầu cử cho biết 92% trong số 3,3 triệu người Kurd và không phải người Kurd đi bỏ phiếu tán thành việc ly khai.

Bảo Hạnh (Theo Reuters, BBC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).