Động thái chưa từng có của Pháp kể từ Thế chiến II

08 Tháng 02, 2019 | 11:18

(Reuters) - Chính phủ Pháp hôm 7-2 quyết định triệu hồi đại sứ tại Rome sau khi lên tiếng phản đối những lời lẽ chỉ trích "vô căn cứ" của các lãnh đạo chính trị Ý nhằm vào Paris.

Đây được xem là động thái chưa từng có tiền lệ của Pháp kể từ Thế chiến II, diễn ra theo sau một loạt phát biểu công kích của 2 phó thủ tướng Ý. 

Tranh cãi lên đến đỉnh điểm sau khi Phó Thủ tướng Ý Luigi di Maio, thủ lĩnh phong trào dân túy 5 Sao, trong tuần này gặp mặt đại diện phong trào biểu tình "áo ghi-lê vàng" đang chống Tổng thống Emmanuel Macron ở gần Paris.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Pháp khẳng định nước này trong vài tháng qua là mục tiêu của những lời lẽ, tuyên bố công kích "vô căn cứ" và "đầy xúc phạm". 

Động thái chưa từng có của Pháp kể từ Thế chiến II - Ảnh 1.

Ông Luigi di Maio (thứ 4 từ phải sang) gặp một số người biểu tình "áo ghi-lê vàng" trên đất Pháp. Ảnh: Twitter

Động thái chưa từng có của Pháp kể từ Thế chiến II - Ảnh 2.

Đại sứ quán Pháp tại Ý. Ảnh: EPA-EFE

Tuyên bố cũng gọi hành vi của Ý là tồi tệ nhất kể từ Thế chiến II khi nhà độc tài phát xít Benito Mussolini tuyên chiến với nước Pháp vào năm 1940.

Đây là lần đầu tiên Pháp triệu hồi đại sứ ở Ý về nước kể từ năm 1945.

Quan hệ giữa 2 nước từng là đồng minh thân cận này trở nên căng thẳng từ giữa năm 2018 sau khi chính phủ dân túy lên nắm quyền ở Ý. 

Khi đó, ông Di Maio và một phó thủ tướng Ý khác, ông Matteo Salvini (thủ lĩnh đảng cực hữu League) bắt đầu chỉ trích nước Pháp và ông Macron, chủ yếu vì những bất đồng liên quan đến chính sách di cư.

Tổng thống Pháp thỉnh thoảng cũng đáp trả, như từng chỉ trích nước Ý không chịu tiếp nhận những người di cư được cứu ở Địa Trung Hải. 

Động thái chưa từng có của Pháp kể từ Thế chiến II - Ảnh 3.

Ông Matteo Salvini. Ảnh: Reuters

Trong những tuần gần đây, giọng điệu chỉ trích trở nên gay gắt hơn. Chẳng hạn như ông Di Maio cáo buộc Pháp đang thúc đẩy làn sóng di cư đến châu Âu bằng cách tiếp tục "thực dân hóa" châu Phi. Chính phủ Pháp đã triệu đại sứ Ý tại Paris đến để phản đối phát biểu trên. 

Không chịu thua kém, ông Salvini tố Paris lợi dụng tình trạng bất ổn ở Libya để giúp Tập đoàn dầu Total hưởng lợi trong lúc bày tỏ hy vọng đảng của ông Macron thất bại trong các cuộc bầu cử ở châu Âu năm nay. 

Dù vậy, sau thông báo triệu hồi đại sứ của Pháp, ông Salvini tìm cách giảm căng thẳng khi cho biết sẵn sàng gặp ông Macron để bàn về những tranh cãi ngoại giao gần đây.  

P.Võ (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).