Động thái chưa từng có của sách trắng quốc phòng Nhật Bản

13 Tháng 07, 2021 | 10:47

(NLĐO) – Nhật Bản lần đầu tiên bày tỏ lo ngại trực tiếp đối với an ninh Đài Loan trong sách trắng quốc phòng được công bố hôm 13-7.

"Ổn định an ninh xung quanh Đài Loan có vai trò quan trọng đối với an ninh Nhật Bản và sự ổn định của cộng đồng quốc tế. Vì thế, chúng ta cần chú ý sát sao về tình hình Đài Loan với cảm giác khủng hoảng hơn bao giờ hết" – Bộ Quốc phòng Nhật Bản khẳng định trong sách trắng thường niên.

Sách trắng quốc phòng Nhật Bản năm nay thể hiện lập trường cứng rắn hơn so với năm ngoái, khi báo cáo của họ chỉ lưu ý rằng sự cân bằng tổng thể giữa quân đội Trung Quốc và Đài Loan đang nghiêng về phía Trung Quốc, với cách biệt dường như gia tăng mỗi năm.

Báo cáo được công bố hôm 13-7 nhấn mạnh: "Cần chú ý đến những xu hướng như công cuộc củng cố các lực lượng của Trung Quốc và Đài Loan, hoạt động bán vũ khí của Mỹ cho Đài Loan, cũng như nỗ lực phát triển khí tài quân sự riêng của Đài Loan".

Động thái chưa từng có của sách trắng quốc phòng Nhật Bản - Ảnh 1.

Cơ quan Quốc phòng Đài Loan công bố ảnh chiến đấu cơ Trung Quốc tại một địa điểm không được tiết lộ. Ảnh: AP

Báo cáo còn đề cập việc Trung Quốc tăng cường các hoạt động quân sự xung quanh Đài Loan, bao gồm triển khai chiến đấu cơ xâm phạm không phận của vùng lãnh thổ này.

Cũng theo báo cáo, trong bối cảnh rủi ro xung đột quân sự giữa Washington và Bắc Kinh liên quan đến Đài Loan đang hiện hữu rõ ràng hơn bao giờ hết, Nhật Bản cần theo dõi các diễn biến với một cảm giác căng thẳng.

Sách trắng còn lưu ý môi trường an ninh căng thẳng quanh Nhật Bản, với việc các cường quốc tăng cường hiện diện quân sự nhanh chóng cả về số lượng lẫn chất lượng.

Bày tỏ sự lo ngại đối với các chính sách và vấn đề quân sự của Trung Quốc, sách trắng kêu gọi quốc gia này thể hiện vai trò hợp tác hơn với các nước trong khu vực và quốc tế để xoa dịu căng thẳng.


Cao Lực

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).