Động thái đáng nghi của tàu hải cảnh Trung Quốc trong vùng biển Nhật Bản

06 Tháng 02, 2021 | 10:05

(NLĐO) – Tàu Hải cảnh Trung Quốc hôm 6-2 tiến vào vùng biển của Nhật Bản gần quần đảo Senkaku (hiện do Tokyo kiểm soát nhưng bị Bắc Kinh đòi chủ quyền và gọi là Điếu Ngư) lần đầu tiên kể từ khi Luật Hải cảnh Trung Quốc có hiệu lực, giới chức Nhật Bản khẳng định.

Theo Lực lượng Hải cảnh Nhật Bản, 2 tàu hải cảnh Trung Quốc xâm phạm vùng biển Nhật Bản gần quần đảo tranh chấp trên vào lúc 4 giờ 45 phút (giờ địa phương). Khi đó, 2 tàu cá Nhật Bản cũng đang di chuyển trong vùng biển này.

Tàu hải cảnh Trung Quốc hướng mũi về phía tàu cá Nhật Bản, trong một động thái dường như nhằm tiếp cận họ, Lực lượng Hải cảnh Nhật Bản khẳng định, đồng thời cho biết tàu cá Nhật Bản khi đó được bởi họ bảo vệ.

Theo Kyodo News, tàu hải cảnh Trung Quốc thường xuyên bị phát hiện gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, đặc biệt là kể từ khi giới chức Trung Quốc lên kế hoạch biến quốc gia của họ thành "một cường quốc hàng hải".

Động thái đáng nghi của tài hải cảnh Trung Quốc trong vùng biển Nhật Bản - Ảnh 1.

Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư là một trong những vấn đề khiến quan hệ Bắc Kinh-Tokyo căng thẳng. Ảnh: Kyodo

Bên cạnh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, Trung Quốc cũng tranh chấp hàng hải với nhiều nước Đông Nam Á trên biển Đông.

Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga hồi tháng rồi, Tổng thống Mỹ Joe Biden tái khẳng định "cam kết không thay đổi" của Washington trong việc bảo vệ quần đảo tranh chấp nêu trên theo hiệp ước an ninh lâu đời của 2 nước.

Luật Hải cảnh Trung Quốc, bắt đầu có hiệu lực vào ngày 1-2, cho phép hải cảnh nước này triển khai mọi biện pháp cần thiết, kể cả sử dụng vũ khí, nhằm vào tàu thuyền nước ngoài bị xem là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Trung Quốc tại những vùng biển do họ đơn phương tuyên bố chủ quyền.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã thể hiện sự lo ngại đối với bộ luật này, nói rằng nó "có thể làm lung lay trật tự dựa trên luật pháp quốc tế".


Cao Lực

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).