Bầu cử tổng thống Mỹ: Đột phá năm 2020

06 Tháng 03, 2019 | 02:00

Đến thời điểm hiện tại, ít nhất 5 nữ nghị sĩ đã tham gia cuộc đua để trở thành ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020 của Đảng Dân chủ - cao hơn bất kỳ vòng bầu cử sơ bộ nào trong lịch sử.

Họ gồm các thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, Amy Klobuchar, Kirsten Gillibrand, Kamala Harris và Hạ nghị sĩ Tulsi Gabbard. Đây là sự hội tụ các lực lượng chính trị được giải phóng bởi kỷ nguyên Tổng thống Donald Trump. Phong cách, ngôn từ và các chính sách của ông chủ Nhà Trắng đã tạo ra một làn sóng phản đối dữ dội từ nữ giới.

Diễn biến trên thật sự là một khoảnh khắc đột phá và Tổng thống Trump rõ ràng là một yếu tố xúc tác. Nhiều người, đặc biệt là nữ giới, tin rằng ông Trump đã thay đổi cách nhìn nhận của mọi người về tiêu chuẩn để trở thành tổng thống.

Ông Trump đã giải phóng nữ giới về mặt tư duy bởi "nếu ông ấy có thể đắc cử, tôi cũng có thể đắc cử". Khi thông báo chiến dịch tranh cử, bà Gillibrand đã nêu đích danh Tổng thống Trump và tuyên bố mục tiêu của mình là "thách thức Tổng thống Trump và những gì ông ta đang làm".

Bầu cử tổng thống Mỹ: Đột phá năm 2020 - Ảnh 1.

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren - một trong những nhân vật chỉ trích Tổng thống Donald Trump mạnh mẽ nhất Ảnh: AP

Vấn đề của Tổng thống Trump với cử tri nữ thể hiện rõ trong quá trình tranh cử năm 2016. Theo một cuộc thăm dò dư luận lúc đó, khi được hỏi "Cách cư xử của Tổng thống Trump với nữ giới có khiến bạn khó chịu không?", 77% người tham gia đã trả lời "có". Kể từ đó, tình hình cũng không thay đổi và một cuộc khảo sát ý kiến mới đây cho thấy 56% người tham gia đánh giá Tổng thống Trump là người "phân biệt giới tính". Những người không đồng tình với quan điểm này chỉ chiếm 35%.

Đây cũng là nguyên nhân khiến lượng ứng viên nữ gia tăng đột biến trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 2018. Nhiều người khẳng định Tổng thống Trump là lý do chính khiến họ quyết định tranh cử. Cuộc bầu cử này cũng chứng kiến số lượng kỷ lục ứng viên nữ, phần lớn đến từ Đảng Dân chủ, chiến thắng.

Thách thức đối mặt các nữ ứng viên tổng thống nói trên là cuộc tranh luận chưa có hồi kết về vai trò của giới tính trong thất bại của bà Hillary Clinton trước ông Trump năm 2016. Bà Clinton từng không ít lần nói rằng kết cục này phần nào xuất phát từ thái độ kỳ thị phụ nữ và phân biệt giới tính.

Natasha Korecki và Charlie Mahtesian, tạp chí Politico

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).