“Dự phòng” ngai vàng

13 Tháng 04, 2015 | 22:16

Một cuộc sống không dễ chịu đang chờ thành viên mới nhất của Hoàng gia Anh. Là con thứ hai của Hoàng tử William và Công nương Kate, em bé sắp chào đời xếp vị trí thứ 4 trong danh sách thừa kế ngai vàng ở Anh, sau Thái tử Charles, Hoàng tử William và hoàng tử bé George.

Luật pháp thay đổi hồi năm 2013 cho phép quyền thừa kế ngai vàng không phân biệt nam nữ nên em bé nếu là công chúa vẫn có chỗ trên ngai vàng. Dù vậy, đối với những đứa trẻ hoàng gia chịu số phận “dự phòng”, cuộc sống ở lưng chừng chưa bao giờ dễ dàng.

Công chúa Margaret, em gái của Nữ hoàng Elizabeth II, là ví dụ điển hình. Trước khi qua đời năm 2002, cô công chúa bất hạnh này nếm trải mọi thiệt thòi do áp lực của người đứng ngay sau nữ hoàng trong thứ tự thừa kế.

Bà mất cuộc sống riêng tư và thiếu tự do nhưng lại không được bù đắp bằng những ưu ái tài chính như “nhân vật chính”. Hoàng gia lắm phép tắc cũng cản đường bà đến với tình yêu của đời mình, vốn là một sĩ quan không quân đã có một đời vợ. Từ đó, công chúa Margaret chìm vào tuyệt vọng và đổ bệnh.

Thành viên mới nhất của Hoàng gia Anh sắp chào đời được cho là người “dự phòng” của ngai vàng Ảnh: AP

Thành viên mới nhất của Hoàng gia Anh sắp chào đời được cho là người “dự phòng” của ngai vàng Ảnh: AP

Hoàng tử Harry, em trai Hoàng tử William, cũng thấm thía thân phận “dự phòng”. Được làm điều mình muốn là ước mơ xa xỉ đối với chàng trai sôi nổi này bởi mỗi lần “nổi loạn” của anh đều không thể qua mắt giới truyền thông. Ngay cả nguyện vọng chiến đấu ở Afghanistan cũng không thực hiện được sau khi Harry vô tình bị lộ thân phận trên báo chí. Một nữ gia sư của Nữ hoàng Elizabeth II từng nói: “Thành viên hoàng gia chỉ được riêng tư khi còn trong bụng mẹ”.

Tương tự anh trai George, người con thứ hai của Hoàng tử William và Công nương Kate cũng sẽ là tâm điểm báo chí. Tuy nhiên, các nhà phân tích tin rằng những bài học của thế hệ trước có thể giúp cặp đôi hoàng gia bảo vệ con cái mình tốt hơn.

Đỗ Quyên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).