Đức Giáo hoàng Francis vào “hang cọp”

01 Tháng 12, 2015 | 10:36

(NLĐO) – Trong chuyến thăm thủ đô Bangui- Cộng hòa Trung Phi, Đức Giáo hoàng Francis hôm 30-11 đã tới quận PK5, khu vực tập trung đông người Hồi giáo và được đánh giá là một trong những nơi nguy hiểm nhất thế giới.

Nằm tách biệt hẳn với các phần còn lại của thủ đô Bangui, trong vòng 2 tháng qua, quận PK5 (hoặc khu phố PK5) là nơi lánh nạn của rất nhiều tín đồ Hồi giáo không chịu chạy trốn khỏi thành phố.

Lực lượng dân quân Cơ đốc giáo cực đoan, được gọi là "chống balaka", đã phong tỏa quận này, ngăn chặn nguồn tiếp tế và không cho tín đồ Hồi giáo rời đi.

Bất chấp cuộc xung đột giáo phái đang diễn ra, Đức Giáo hoàng Francis vẫn quyết định tới thăm PK5 để kêu gọi người Cơ đốc giáo và Hồi giáo kết thúc vòng xoáy thù hận và đổ máu đã cướp đi hàng ngàn sinh mạng người vô tội trong 3 năm qua.

Đức Giáo hoàng Francis ở thủ đô Bangui, Cộng hòa Trung Phi hôm 29-11. Ảnh: Reuters

Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc đã triển khai 3.000 binh sĩ, ngoài 500 cảnh sát và hiến binh quốc gia, trang bị áo giáp và vũ khí hạng nặng cùng xe bọc thép gắn súng máy dọc đường đi của Đức Giáo hoàng. Lực lượng Pháp đóng tại thủ đô Bangui cũng được đặt trong tình trạng sẵn sàng hành động.

Sau bài phát biểu của lãnh tụ tôn giáo địa phương Imam Tidiani Moussa Naibi – người cố gắng thúc đẩy cuộc đối thoại giữa 2 phe, Đức Giáo hoàng Francis nhấn mạnh: “Tín đồ Cơ đốc giáo và Hồi giáo đều là anh chị em. Tất cả đều chung sống hòa bình với nhau trong nhiều năm qua. Chúng ta phải nói không với hận thù, trả thù và bạo lực”.

Cả tín đồ Hồi giáo và Cơ đốc giáo đều hoan nghênh chuyến thăm của Đức Giáo hoàng Francis và hy vọng nó sẽ thúc đẩy một cuộc đối thoại mới và khôi phục lại hòa bình.

Hàn gắn rạn nứt giữa các cộng đồng Cơ đốc giáo và Hồi giáo là chủ đề xuyên suốt chuyến thăm đầu tiên của Đức Giáo hoàng Francis đến châu Phi, gồm Kenya, Uganda và Cộng hòa Trung Phi.

Hàng ngàn tín đồ Hồi giáo đã xếp hàng trên đường phố ở PK5 để tận mắt nhìn thấy Đức Giáo hoàng.

Một nhóm thanh niên Hồi giáo còn mạo hiểm cưỡi xe máy và đi ô tô theo sau đoàn xe của Đức Giáo hoàng, ra khỏi PK5 hướng về sân vận động quốc gia. Tại đây, Đức Giáo hoàng Francis đã cử hành thánh lễ trước khi đến sân bay và trở về Rome.

P.Nghĩa (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).