Đức rút chiến đấu cơ khỏi Thổ Nhĩ Kỳ vì mâu thuẫn?

25 Tháng 08, 2016 | 10:05

(NLĐO) – Tạp chí Der Spiegel ngày 25-8 đưa tin có thể quân đội Đức đang chuẩn bị rút 6 máy bay do thám Tornado khỏi căn cứ Incirlik – Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Ankara liên tục từ chối cho phép các nhà lập pháp Đức đến thăm cơ sở này.

Theo đó, Lực lượng Phòng vệ Liên bang Đức đang xem xét việc dời các chiến đấu cơ và máy bay tiếp nhiên liệu - hiện đang hỗ trợ liên minh do Mỹ dẫn đầu chống IS - sang Jordan hoặc Cộng hòa Cyprus. Dẫn lời từ một nguồn tin quân sự giấu tên, tờ báo trên cho biết động thái này có thể làm gián đoạn các chuyến bay do thám ít nhất 2 tháng.

“Chúng tôi muốn tiếp tục nhiệm vụ tại Thổ Nhĩ Kỳ, vẫn còn những căn cứ khác ngoài Incirlik” – trích lời một phát ngôn viên quân đội. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Đức không tiết lộ thông tin chi tiết kế hoạch vừa nêu.

Đảng Dân chủ Xã hội, thành viên thuộc chính phủ liên minh của Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức nên rút máy bay và quân đội về khi Thổ Nhĩ Kỳ liên tục từ chối cho các nhà lập pháp Đức đến thăm căn cứ Incirlik. “Chính phủ Đức nên tìm căn cứ khác cho binh sĩ ngay bây giờ” – trích lời ông Rainer Arnold, phát ngôn viên quốc phòng của Đảng Dân chủ Xã hội tại quốc hội Đức.

Một chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ tại căn cứ không quân Incirlik. Ảnh: REUTERS

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã nổi giận khi quốc hội Đức thông qua một nghị quyết gọi vụ thảm sát người Armenia của quân Ottman năm 1915 là “diệt chủng” nên từ chối cho các quan chức nước này đến thăm căn cứ Incirlik.

Căng thẳng giữa 2 đồng minh NATO đang gia tăng sau cuộc đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ ngày 15-7. Thổ Nhĩ Kỳ nổi giận vì cho rằng Đức phản ứng chậm chạp trong việc lên án các cuộc nổi dậy và bày tỏ quan ngại về những người thiệt mạng. Trong khi đó, các quan chức cấp cao của Đức tìm cách trấn an Ankara nhưng liên tục thể hiện sự lo ngại về cuộc đàn áp của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Arnold cho rằng tranh cãi trên cũng sẽ cản trở sự tham gia của Đức trong nhiệm vụ dùng máy bay cảnh báo sớm AWACS của NATO tại một căn cứ khác ở Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu không có Đức, nhiệm vụ này sẽ gặp khó khăn vì 16 chiếc AWACS của NATO hiện đang ở căn cứ Geilenkirchen – Đức và khoảng 1/3 số thành viên phi hành đoàn là người Đức.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).