Đức siết chặt hơn quy chế tị nạn

29 Tháng 01, 2016 | 11:30

(NLĐO) – Đảng bảo thủ của Thủ tướng Đức Angela Merkel và các đối tác trong liên minh cầm quyền thuộc Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) hôm 28-1 đã nhất trí siết chặt các quy định về tị nạn, đồng thời đạt thỏa hiệp về cách ngăn chặn dòng người di cư vào châu Âu vốn đã vượt qua con số 1 triệu người vào năm 2015.

Theo Bộ trưởng Kinh tế Đức Sigmar Gabriel (thuộc Đảng SPD), các biện pháp mới bao gồm cấm đoàn tụ gia đình trong 2 năm đối với những người xin tị nạn được hưởng quy chế giới hạn và đẩy nhanh công tác trục xuất các đương đơn không được chấp nhận.

Liên minh cầm quyền ở Đức đã nhất trí siết chặt các quy định về tị nạn. Ảnh: REUTERS

Đây là gói các biện pháp thứ hai đối với người tị nạn đã được chính phủ nhất trí thông qua sau khi đã đưa ra gói quy định di cư nghiêm ngặt hơn hồi tháng 10-2015.

Các quy định mới - có hiệu lực từ tháng 11-2015 và dẫn đến một chương trình để hòa nhập người tị nạn - cũng bao gồm việc đẩy nhanh quá trình này đối với các đương đơn xin tị nạn đến từ các quốc gia được coi là an toàn và giảm bớt sự hỗ trợ về tài chính đối với người xin tị nạn.

Chính phủ Đức cũng muốn xác định Morocco, Tunisia và Algeria là các quốc gia an toàn để tạo điều kiện thuận lợi cho việc trục xuất các đương đơn đến từ các nước trên.

Về phần mình, Morocco hôm 28-1 đã thông báo nước này đồng ý cho hồi hương những người di cư bất hợp pháp vào Đức.

Bộ trưởng Gabriel nhấn mạnh rằng trong khi việc siết chặt các quy định tị nạn làm nản lòng những người di cư vào nước Đức cách bất hợp pháp, chính phủ nước này cũng muốn đưa người tị nạn Syria ra khỏi các trại tạm trú ở Lebanon và Jordan.

Cuộc tranh cãi về các quy định di cư khắt khe hơn đã gây căng thẳng nội bộ liên minh cầm quyền, gồm Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của bà Merkel, Liên minh Xã hội Cơ đốc (CSU) và SPD.

Cả 3 đảng trên đều mong muốn chứng tỏ với cử tri rằng chính phủ Đức, dù bất đồng sâu sắc, đang kiểm soát được cuộc khủng hoảng người tị nạn trước khi diễn ra cuộc bầu cử ở 3 bang vào tháng 3-2016 và cuộc tổng tuyển cử vào năm tới.

Trong khi đó, Thủ tướng Merkel cũng đang chủ trì cuộc họp với lãnh đạo 16 bang yêu cầu chính phủ liên bang cấp thêm kinh phí cho các trường học, nhà trẻ và công tác giữ trật tự.

Các thành thị nước Đức hiện than phiền rằng làn sóng 1,1 triệu người xin tị nạn năm 2015 đã đẩy nguồn lực các địa phương này đến chỗ cạn kiệt và họ sẽ không thể nào thu xếp chỗ ăn ở cho những người mới đến nếu như con số này không giảm bớt.

Trong mấy ngày qua, số người xin tị nạn từ Áo vượt qua biên giới nước Đức mỗi ngày đã giảm từ khoảng 2.000 người hồi đầu năm xuống còn khoảng 700 người. Giới chức Đức cho rằng đó là do thời tiết khắc nghiệt mùa đông, đồng thời khuyến cáo sự tăng vọt vào mùa xuân sắp tới.

Hoài Vy (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).