Dùng 110 triệu nhà vệ sinh mới để chấm dứt nạn tiêu tiểu bậy ở Ấn Độ

06 Tháng 10, 2019 | 11:32

(NLĐO) – Chiến dịch cải thiện hệ thống vệ sinh tại Ấn Độ nhằm giúp gần một nửa dân số có thể sử dụng nhà vệ sinh được tiến hành chỉ trong 5 năm.

"Thế giới sẽ ngạc nhiên khi các nhà vệ sinh được trang bị cho hơn 600 triệu người trong vòng 60 tháng, hơn 110 triệu nhà vệ sinh đã được xây dựng. Không ai nghĩ rằng Ấn Độ không còn tình trạng đi vệ sinh lộ thiên trong khoảng thời gian ngắn như vậy. Bây giờ, điều này đã trở thành sự thật" – Ông Modi nói hôm 3-10 nhân dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 150 của lãnh tựu Ấn Độ Mahatma Gandhi.

Thủ tướng Narendra Modi đã tiến hành dự án vào năm 2014 với nỗ lực xóa bỏ tình trạng đi vệ sinh ngoài công cộng trước năm 2019, đây một phần trong chiến dịch Swachh Bharat (Làm sạch Ấn Độ). Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng số liệu bị sai lệch và tình trạng tiêu tiểu bậy vẫn chưa được xóa bỏ ở quốc gia này.

Thủ tướng Narendra Modi tuyên bố Ấn Độ không còn tình trạng đi vệ sinh ngoài đường phố hôm 3-10. Ảnh: PTI

Nhà nghiên cứu Nazar Khalid của Viện nghiên cứu Nền kinh tế Trắc ẩn (RICE) cho biết chính phủ tập trung quá nhiều vào xây dựng nhà vệ sinh mà không chắc rằng người dân có thực sự sử dụng hay không. Chính phủ cũng không đảm bảo các nhà vệ sinh mới được giữ gìn một cách hợp lý với việc xử lý chất thải.

Ông Khalid nói: "Không chỉ xây bồn cầu mà con phải giáo dục người dân cách sử dụng, cách giữ gìn chúng và chỉ cho họ biết điều gì diễn ra với bùn hoạt tính khi đi vào hầm chứa".

Dùng 110 triệu nhà vệ sinh mới để chấm dứt nạn tiêu tiểu bậy ở Ấn Độ - Ảnh 2.

Những người phụ nữ đi bộ qua đường tàu nơi người dân thường đi đại tiện gần trạm tàu Nizamuddin ở New Delhi hôm 27-9. Ảnh: CNN

Theo UNICEF, Ấn Độ có số lượng người tiêu tiểu ngoài đường cao nhất thế giới, khoảng 620 triệu người với phần lớn tập trung ở khu vực nông thôn. Đây là mối hiểm họa chính đối với sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là trẻ em có nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy dẫn đến tử vong. Ngoài ra, phụ nữ và trẻ em gái có thể bị cưỡng hiếp, quấy rối, tấn công tình dục.

Việc không có đủ nhà vệ sinh và công trình nước cũng như thiếu nhận thức là lý do dẫn đến việc người dân vẫn đi vệ sinh ngoài đường. Tuy nhiên, thái độ đối với vấn đề này là thách thức đáng kể trong việc xóa bỏ thói quen ở Ấn Độ. Nhiều vùng nông thôn cho rằng việc tiêu tiểu ngoài đường sạch sẽ hơn là nhà vệ sinh trong nhà.

Vần đề hệ thống đẳng cấp cũng là một rào cản đối với việc thay đổi thái độ. Theo truyền thống, những thành viên thuộc đẳng cấp thấp nhất thường phải vệ sinh bồn cầu và cống rãnh. Họ bị những người thuộc đẳng cấp cao hơn xem là "tiện dân".

Nhiều dân làng cảm thấy thoải mái hơn khi đi vệ sinh ngoài đường. Ảnh: The Economic Times

Trước chiến dịch Làm sạch Ấn Độ, chỉ có 39% hộ dân có nhà vệ sinh. Tuy nhiên, một cuộc khảo sát toàn quốc do Ngân hàng Thế giới hỗ trợ kết luận vào tháng 2 cho biết có 10% người dân ở nông thôn đi vệ sinh ngoài đường và 96% người có trang bị và đã sử dụng nhà vệ sinh. Tính đến hiện tại, chính phủ cho biết tỉ lệ 100% trên cả nước đã có nhà vệ sinh.


Minh Yến (Theo CNN)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).