Đụng độ dữ dội giữa người biểu tình Hồng Kông và cảnh sát

19 Tháng 10, 2014 | 08:53

(NLĐO) – Cuộc đụng độ dữ dội giữa người biểu tình và lực lượng cảnh sát diễn ra sáng 19-10 khiến vụ việc trở nên nóng hơn. Trước đó, một số cuộc đụng độ cũng diễn ra dẫn đến nhiều vụ bắt giữ.

Lực lượng cảnh sát Hồng Kông lên đến 28.000 người cật lực đối phó với cuộc biểu tình đòi dân chủ kéo dài nhiều tuần qua và không có dấu hiệu suy yếu.

Tại khu vực Mong Kok (Vượng Giác), cảnh sát Hồng Kông đã tiến hành bắt giữ, sử dụng dùi cui, hơi cay chống người biểu tình từ cuộc đụng độ ngày 18-10 nhưng đến 19-10, họ đối mặt với cuộc phản công mạnh mẽ từ người biểu tình.

Cuộc tấn công xảy ra nửa đêm về sáng ngày 19-10, người biểu tình đội mũ bảo hiểm, kính bảo hộ mắt, dù sẵn sàng trong tay cùng tiến lên phía trước. Giữa tiếng la hét và chửi rủa, hàng trăm cảnh sát bắt đầu chống lại người biểu tình lúc này đang sử dụng dù tạo thành bức tường dù. Hơi cay được dùng liên tục trong vụ đụng độ này.

Cảnh sát còn dùng khiên chống bạo động dồn ép, buộc người biểu tình lùi lại. Đám đông biểu tình hét lớn: “Cảnh sát đen! Cảnh sát đen!” trong bối cảnh xung đột. Một người biểu tình bị đánh bằng dùi cui gây thương tích trên đầu. Một số người khác bị đưa đi. Xe chữa cháy để phun nước chống lại người biểu tình được bố trí nhưng lực lượng cảnh sát không sử dụng.

Paul Renouf, quan chức cao cấp của lực lượng cảnh sát ở Mong Kok, nói có 400-500 cảnh sát viên được huy động để đối phó đám đông biểu tình, đẩy lùi họ về vị trí gần ngã tư.

Người đứng đầu lực lượng an ninh Hồng Kông Lai Tung-kwok nói một số vụ đụng độ gần đây được khởi xướng bởi các nhà hoạt động có liên quan đến các tổ chức cực đoan. Các tổ chức này đã âm mưu, lên kế hoạch kích động bạo lực. Chính quyền đặc khu và sinh viên dự kiến đàm phán vào đầu tuần sau trong cuộc gặp được tường thuật trực tiếp.

Trước đó, khi cuộc đụng độ ngày 18-10 diễn ra, ủy viên Cảnh sát Hồng Kông Andy Tsang nói cảnh sát đã “hết sức kiềm chế” nhưng không thể không ngăn cản người biểu tình có những hành vi càng lúc càng “cực đoan và bạo lực”. Tại cuộc họp báo ngày 18-10, ông Tsang cảnh báo “những hành động như vậy không tôn trọng luật pháp và chà đạp lên những giá trị mà Hồng Kông cần phải có để thành công như hôm nay”. Ông nhấn mạnh việc người biểu tình tái chiếm Vượng Giác, lập lại rào chắn ở đây đã “phá rối trật tự công cộng và gây mất an ninh nghiêm trọng”.

Trong cuộc đụng độ trước đó, cảnh sát Hồng Kông tuyên bố đã bắt giữ 26 người trong cuộc đối đầu với đám đông 9.000 người, 15 cảnh sát bị thương.

M.Khuê (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).