Được minh oan sau 21 năm bị tử hình

02 Tháng 12, 2016 | 15:55

(NLĐO) - Một người đàn ông Trung Quốc vừa được minh oan sau khi bị tử hình vì tội cưỡng hiếp và giết người 21 năm trước.

Tân Hoa Xã đưa tin tội trạng của Nie Shubin được xóa bỏ hôm 2-12. Đây là một vụ án nêu bật những lỗ hổng trong hệ thống tư pháp hình sự Trung Quốc.

Vào năm 1995, Nie, khi đó 20 tuổi, bị đưa ra pháp trường xử bắn vì tội cưỡng hiếp và sát hại một người phụ nữ ở TP Thạch Gia Trang, tỉnh Hồ Bắc.

10 năm sau, một người đàn ông khác, tên Wang Shujin, thú nhận mình mới là thủ phạm thực sự của vụ án nhưng lại không được chấp nhận.

Các nhà chức trách khi đó âm thầm cho tiến hành xét xử anh Nie và ngăn cản gia đình bị cáo đến phiên tòa. Anh Nie từng tiết lộ với một luật sư rằng anh bị đánh đập nên buộc phải nhận tội trong ngày thứ 6 bị tạm giam.

7 tháng sau khi bị bắt giữ, nhà chức trách cho thi hành án tử hình anh Nie mà không thông báo cho gia đình của phạm nhân.


Nie Shubin, người bị tử hình oan 21 năm trước. Ảnh: CNN

Nie Shubin, người bị tử hình oan 21 năm trước. Ảnh: CNN

"Trong trường hợp này, Tòa án Nhân dân Tối cao thay đổi bản án ban đầu và phán quyết anh Nie Shubin vô tội" - Tân Hoa Xã cho biết.

Trước đó, tòa án nói trên kết luận phiên tòa xét xử anh Nie không "có đủ bằng chứng khách quan" và có những nghi ngờ nghiêm trọng về thời gian tử vong, hung khí và nguyên nhân cái chết của nạn nhân.

"Bởi vì bằng chứng không chính xác hoặc đầy đủ và cũng không ngoại trừ khả năng về những nghi phạm khác, Tòa án Nhân dân Tối cao được đề nghị xét xử lại vụ án".

Gia đình anh Nie, những người đã đấu tranh trong 2 thập kỷ để xóa tội cho con trai, gửi lời cảm ơn đến những người ủng hộ.


Mẹ của Nie, bà Zhang Huanzhi, đấu tranh trong 2 thập kỷ để minh oan cho con trai. Ảnh: CNN

Mẹ của Nie, bà Zhang Huanzhi, đấu tranh trong 2 thập kỷ để minh oan cho con trai. Ảnh: CNN

"Tôi sẽ đến thăm mộ của con trai sớm để nói rằng nỗ lực của mẹ trong những năm qua không phải là vô ích và công lý sẽ thắng trong vụ án của con" - bà Zhang Huanzhi, mẹ của anh Nie, xúc động nói với đài CNN hồi tháng 6 khi hay tin vụ án sẽ được xem xét lại.

Tòa án cho biết gia đình của anh Nie có thể yêu cầu chính phủ bồi thường.

Số liệu thống kê chính thức về những vụ tử hình ở Trung Quốc không được tiết lộ. Tuy nhiên Tổ chức Ân xá Quốc tế tin rằng số người bị tử hình lên đến hàng ngàn người mỗi năm.

Các nhóm nhân quyền cáo buộc rằng những lời thú tội được sử dụng tại tòa thường đến từ việc tra tấn nghi phạm. Những vụ án được oan rất hiếm khi được làm sáng tỏ.

Bảo Hạnh (Theo BBC, CNN)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).