Em bé trong ống nghiệm có 3 cha mẹ ra đời

18 Tháng 01, 2017 | 23:26

Một cặp vợ chồng hiếm muộn ở Ukraine vừa chào đón đứa con đầu lòng bằng kỹ thuật “IVF (thụ tinh trong ống nghiệm) - 3 người”.

Một nhóm bác sĩ ở thủ đô Kiev đã cho trứng của một phụ nữ 34 tuổi thụ tinh với tinh trùng của chồng, sau đó chuyển gien kết hợp này vào trứng của một người hiến tặng.

Đứa trẻ được sinh ra hôm 5-1 mang gien của cha mẹ cùng một lượng ADN nhỏ từ người phụ nữ thứ hai. Trước đây, người phụ nữ 34 tuổi từng trải qua 4 lần IVF nhưng đều thất bại.

Bác sĩ Valery Zukin, người dẫn đầu nhóm chuyên gia nêu trên, cho biết những xét nghiệm ban đầu cho thấy đứa trẻ hoàn toàn khỏe mạnh. Theo chuyên gia này, một cặp đôi khác sẽ chào đón đứa con nhờ phương pháp tương tự vào tháng 3 tới.

Bác sĩ Valery Zukin, người dẫn đầu nhóm thực hiện phương pháp IVF - ba người tại bệnh viện Kiev Ảnh: The Sun
Bác sĩ Valery Zukin, người dẫn đầu nhóm thực hiện phương pháp IVF - ba người tại bệnh viện Kiev Ảnh: The Sun

Em bé ở Ukraine không phải là đứa trẻ đầu tiên ra đời từ ADN của 3 cha mẹ. Trước đó, hồi năm ngoái, một đứa trẻ có 3 cha mẹ cũng đã chào đời ở Mexico thông qua một phương pháp hơi khác.

Theo đài BBC, phương pháp này nhằm giúp đứa trẻ sinh ra không thừa hưởng những căn bệnh chết người từ mẹ. Trong khi đó, phương pháp của các bác sĩ ở Ukraine là để điều trị những căp vợ chồng vô sinh.

Những phương pháp “3 cha mẹ” vừa nêu đang gây không ít tranh cãi về vấn đề đạo đức. GS Adam Balen, Chủ tịch Hiệp hội Sinh sản Anh, cho biết những kỹ thuật loại này chỉ mới mang tính thử nghiệm, chưa được đánh giá thấu đáo và chứng minh về mặt khoa học. “Chúng ta nên cực kỳ thận trọng trong việc áp dụng phương pháp này để cải thiện kết quả IVF” - ông Balen nói với đài BBC.

Xuân Mai

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).