[eMagazine] Chuyến thăm đưa quan hệ Việt - Nhật lên tầm cao mới

26 Tháng 11, 2021 | 09:46

(NLĐO) - Chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đạt được những kết quả có ý nghĩa chiến lược, toàn diện với những dấu ấn quan trọng, hứa hẹn những bước phát triển vượt bậc trong quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản thời gian tới


Chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đạt được những kết quả có ý nghĩa chiến lược, toàn diện với nhiều dấu ấn quan trọng, hứa hẹn những bước phát triển vượt bậc trong quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản thời gian tới. 

[eMagazine] Chuyến thăm đưa quan hệ Việt - Nhật lên tầm cao mới - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio hội đàm

Các bộ ngành, địa phương, doanh nghiệp giữa hai nước ký kết và trao đổi hơn 50 văn kiện, thỏa thuận hợp tác trên các lĩnh vực, trong đó có thỏa thuận hợp tác về các dự án trị giá hàng chục tỉ USD. 

Chuyến đi một lần nữa khẳng định vị thế, uy tín của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.

[eMagazine] Chuyến thăm đưa quan hệ Việt - Nhật lên tầm cao mới - Ảnh 2.

Chuyến thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 22 đến 25-11 của Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, đã kết thúc tốt đẹp. 

Đây là chuyến thăm chính thức Nhật Bản đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng cũng là vị khách quý nước ngoài đầu tiên của Chính phủ mới tại Nhật Bản.

[eMagazine] Chuyến thăm đưa quan hệ Việt - Nhật lên tầm cao mới - Ảnh 3.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu trước hàng ngàn đại biểu, lãnh đạo doanh nghiệp tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam-Nhật Bản. Ảnh: VGP

Trong thời gian thăm chính thức Nhật Bản, với lịch trình làm việc dày đặc của gần 50 hoạt động, Thủ tướng đã hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio; gặp nhiều lãnh đạo chủ chốt của Nhật Bản như Chủ tịch Thượng viện, Chủ tịch Hạ viện, các Bộ trưởng trong chính quyền, các cựu Thủ tướng, lãnh đạo Đảng Cộng sản, Đảng Công Minh trong liên minh cầm quyền, lãnh đạo các địa phương, các trường đại học, lãnh đạo các tổ chức kinh tế lớn và các tập đoàn hàng đầu Nhật Bản.

Thủ tướng dự Hội nghị hợp tác giữa các địa phương của hai nước và Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam-Nhật Bản; thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam, tiếp các trí thức, nhà khoa học Việt Nam tại Nhật Bản. 

Các thành viên của đoàn đại biểu Việt Nam cũng có gần 20 cuộc gặp với đối tác để trao đổi sâu về các lĩnh vực hợp tác chuyên ngành.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã hội đàm với lãnh đạo các tổ chức kinh tế lớn và các tập đoàn hàng đầu Nhật Bản 

Chuyến thăm đã đạt được nhiều kết quả toàn diện, vừa cụ thể, thiết thực, vừa có ý nghĩa chiến lược, tạo ra những dấu ấn lớn giúp tăng cường, củng cố quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng với Nhật Bản. 

Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính đã  góp phần nâng tầm và thúc đẩy các mặt quan hệ hợp tác giữa hai nước đi vào thực chất hơn, hiệu quả hơn, xứng tầm với quan hệ đối tác chiến lược trên các lĩnh vực, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân, doanh nghiệp và địa phương hai nước, nhất là trong bối cảnh cả hai nước đang phải khắc phục hậu quả của đại dịch Covid-19.


[eMagazine] Chuyến thăm đưa quan hệ Việt - Nhật lên tầm cao mới - Ảnh 5.

Thứ nhất, hai bên đã xác định được những định hướng lớn và biện pháp hết sức cụ thể để làm sâu sắc quan hệ vốn đã rất chặt chẽ và sâu rộng giữa hai nước, ra Tuyên bố chung "Hướng tới một giai đoạn mới của quan hệ Đối tác Chiến lược Sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản vì Hoà bình và Thịnh vượng ở châu Á". 

[eMagazine] Chuyến thăm đưa quan hệ Việt - Nhật lên tầm cao mới - Ảnh 6.

Thủ tướng chứng kiến lễ trao thỏa thuận hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Vĩnh Phúc Việt Nam và tỉnh Tochigi Nhật Bản. Ảnh: VGP

Hai bên đạt nhiều nhận thức chung về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, nhất trí tăng cường phối hợp, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, tiếp tục hợp tác chặt chẽ nhằm duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực.

[eMagazine] Chuyến thăm đưa quan hệ Việt - Nhật lên tầm cao mới - Ảnh 7.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Ngài Fukuda Tomikazu, Thống đốc tỉnh Tochigi. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Thứ hai, kế thừa những thành quả được nhiều thế hệ lãnh đạo hai nước dày công tạo dựng, chuyến thăm đã giúp củng cố niềm tin, thắt chặt tình cảm, sự chân thành và nâng cao sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước, hai dân tộc, khẳng định Việt Nam và Nhật Bản là những người bạn, đối tác chiến lược thân thiết, tin cậy của nhau trên nhiều lĩnh vực.

[eMagazine] Chuyến thăm đưa quan hệ Việt - Nhật lên tầm cao mới - Ảnh 8.

Vận chuyển 1.540.000 liều vắc-xin do Chính phủ Nhật Bản viện trợ lên chuyên cơ tại Nhật Bản - Ảnh: CTV

Thứ ba, chuyến đi đã đạt được kết quả hết sức cụ thể, thúc đẩy hợp tác, giao lưu các cơ quan, địa phương và doanh nghiệp của hai nước. Các bộ ngành, địa phương, doanh nghiệp giữa hai nước ký kết và trao đổi hơn 50 văn kiện, thỏa thuận hợp tác trên các lĩnh vực, trong đó có các thỏa thuận hợp tác về các dự án trị giá hàng chục tỉ USD. 

Đặc biệt, phía Nhật Bản đã viện trợ thêm hơn 1,5 triệu liều vắc-xin cho Việt Nam, nâng tổng số vắc-xin viện trợ Việt Nam lên 5,6 triệu liều. Tập đoàn SMBC đã đóng góp 1 triệu USD cho công tác phòng chống Covid-19 của Việt Nam.

Hai bên sẽ phối hợp chặt chẽ triển khai các dự án lớn như xây dựng đường bộ cao tốc Bắc-Nam, Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Chiến lược công nghiệp hóa của Việt Nam, phát triển đô thị thông minh, phát triển cơ sở hạ tầng, tăng cường chuỗi cung ứng, triển khai Sáng kiến Chuyển đổi số và Sáng kiến Đối tác hợp tác đổi mới công nghệ và sớm triển khai Sáng kiến Đa dạng hóa chuỗi cung ứng giữa hai nước.

Hai bên cũng thống nhất sớm mở lại đường bay giữa hai nước; triển khai hộ chiếu vắc-xin; tăng cường và mở rộng tiếp nhận lao động Việt Nam sang Nhật Bản, xử lý các vấn đề liên quan tới thực tập sinh, lưu học sinh Việt Nam; tháo gỡ vướng mắc trong triển khai một số dự án sử dụng vốn viện trợ phát triển chính thức của Nhật Bản tại Việt Nam; Nhật Bản sẽ hỗ trợ toàn diện quá trình chuyển đổi năng lượng ở Việt Nam thông qua "Sáng kiến Chuyển đổi năng lượng châu Á" với tổng trị giá 10 tỉ USD…

Nhân chuyến thăm của Thủ tướng, các hoạt động xúc tiến đầu tư giữa Việt Nam và Nhật Bản được nối lại sau thời gian gián đoạn do đại dịch Covid-19. 

Trong các cuộc tiếp xúc với lãnh đạo hàng trăm tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Nhật Bản, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã giới thiệu về một Việt Nam đang nỗ lực kiểm soát hiệu quả đại dịch, phục hồi phát triển kinh tế, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng; cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi, ưu đãi nhất để các tập đoàn mở rộng quy mô đầu tư, yên tâm đầu tư và kinh doanh lâu dài tại Việt Nam.

Các doanh nghiệp Nhật Bản đều cho rằng, thời điểm chuyến thăm rất có ý nghĩa trong việc thúc đẩy giao lưu, hợp tác phát triển kinh tế sau đại dịch; đánh giá tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn; khẳng định niềm tin vào môi trường đầu tư, kinh doanh ngày càng được cải thiện của Việt Nam. 

Các nhà đầu tư đánh giá cao Việt Nam về sự ổn định chính trị, việc triển khai các khâu đột phá chiến lược và yếu tố con người với quyết tâm và khát vọng vươn lên phát triển mạnh mẽ. Nhiều doanh nghiệp bày tỏ quan tâm tới thị trường Việt Nam, các tập đoàn lớn của Nhật Bản cam kết mở rộng, làm ăn lâu dài, bền vững ở Việt Nam.

[eMagazine] Chuyến thăm đưa quan hệ Việt - Nhật lên tầm cao mới - Ảnh 10.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp ông Shii Kazuo, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Thứ tư, chuyến công tác của Thủ tướng tiếp tục khẳng định vị thế, vai trò ngày càng quan trọng của đất nước trên trường quốc tế.

Dư luận quốc tế và Nhật Bản rất quan tâm, đánh giá cao chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.

[eMagazine] Chuyến thăm đưa quan hệ Việt - Nhật lên tầm cao mới - Ảnh 11.


Dương Ngọc - Lê Duy
Dương Ngọc - Lê Duy

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).