(eMagazine) - Từ “nhiệm vụ bất khả thi” tới kỳ tích!

04 Tháng 07, 2018 | 10:43

(NLĐO) - Khi 12 cậu bé tuổi từ 11-16 của đội bóng “Lợn hoang” cùng huấn luyện viên tiến vào hang Tham Luang Nang Non ở tỉnh Chiang Rai - Thái Lan trưa 23-6, họ nghĩ sẽ trở ra trong vòng vài giờ. Xe đạp và giày của các em để ngay ở cửa hang. Nhưng họ không trở ra ngày hôm đó. Ngày hôm sau cũng không. Phải đợi tới hơn 9 ngày sau đó người ta mới tìm ra họ!


(eMagazine) - Từ “nhiệm vụ bất khả thi” tới kỳ tích! - Ảnh 2.

Các thợ lặn người Anh xuất hiện từ dưới làn nước bùn trong hang động và phát hiện các cậu bé gầy gò bên trong. Khi nghe thợ lặn hỏi có bao nhiêu người trong hang, một cậu bé nhanh chóng trả lời "13 người".

Trong một đoạn video ngắn được thợ lặn khác quay lại và đăng tải trên trang Facebook Lực lượng SEAL của Hải quân Thái Lan, 12 cậu bé và huấn luyện viên của họ dường như vẫn trong tình trạng sức khỏe tốt đáng ngạc nhiên.

Một số cậu bé được nhìn thấy đang ngồi và một số khác đứng lên khi nói chuyện với những người cứu hộ. Thức ăn lúc này là điều quan trọng nhất trong tâm trí họ. "Bọn cháu rất đói và không có gì để ăn cả" - một trong những cậu bé có thể hiểu tiếng Anh đã trả lời lực lượng cứu hộ Anh. Một cậu bé khác nói đơn giản hơn: "Ăn, ăn, ăn" bằng tiếng Anh.


Những người đầu tiên tiếp cận các cậu bé là hai thợ lặn người Anh John Volanthen và Rick Stanton - cả hai là chuyên gia về giải cứu trong hang động - theo ông Bill Whitehouse, phó chủ tịch của Hội đồng Cứu hộ Hang động Anh.

(eMagazine) - Từ “nhiệm vụ bất khả thi” tới kỳ tích! - Ảnh 4.

Các cậu bé đã hỏi những người thợ lặn liệu họ có thể rời khỏi hang ngay lập tức và thắc mắc rằng cả đội đã mắc kẹt trong hang bao lâu. Một thợ lặn được cho là Volanthen trấn an: "Nhiều người khác đang đến và chúng tôi là những người đầu tiên".

Họ cũng giải thích hang động ngập nước nên sẽ mất một thời gian để đưa cả nhóm ra ngoài nhưng đảm bảo rằng những thợ lặn khác sẽ sớm mang thức ăn và nhu yếu phẩm cần thiết vào.

Có lẽ phải đợi đến khi đội bóng nhí được cứu ra, chúng ta mới biết tường tận họ đã sống sót 10 ngày trong bóng tối, nước lũ, đói và sợ hãi như thế nào. Ông Anmar Mirza, chuyên gia của Ủy ban cứu hộ hang động quốc gia (NCRC) của Mỹ, nói với hãng tin AP rằng tuổi trẻ và sức khỏe của các em có thể giúp ích trong tình huống này, đồng thời lưu ý rằng các em có thể sống được trong hoàn cảnh thiếu nước 4-5 ngày và có thể cầm cự được thêm 1 tháng hoặc hơn trong tình trạng không có thực phẩm nhưng có nước uống.


(eMagazine) - Từ “nhiệm vụ bất khả thi” tới kỳ tích! - Ảnh 5.

Các cầu thủ nhí cũng tránh lũ dâng trong hang bằng cách di chuyển nhờ vào các nhũ đá. "Mối lo lắng lớn nhất là bọn trẻ liều lĩnh bước xuống dòng nước chảy xiết" - ông Mirza bày tỏ.

Trong khi đó, chuyên gia Tim White, một điều phối viên của NCRC, nhận định nhiệt độ khá ấm áp trong hang động có lẽ là một trong những điều đã cứu sống các em. Mùa này hang động Thái Lan vào khoảng 23 độ C. Theo ông White, nếu bọn trẻ lọt vào một hang động ở Mỹ, nơi nhiệt độ có thể giảm xuống dưới 15 độ C, các em đã có thể bị giảm thân nhiệt dẫn đến tử vong.

Ngoài ra, ông nói thêm việc bọn trẻ ở giữa khu vực ngập nước là yếu tố giúp chúng thoát khỏi nguy cơ bị mất nước. Thêm vào đó, theo website news.com.au, bọn trẻ nhiều khả năng đã có nước ngọt sử dụng nhờ nước rỉ xuống thông qua các tảng đá hoặc tràn vào cửa hang.

Giới chuyên môn vẫn không biết các cậu bé đã ăn loại thực phẩm nào trong những ngày qua, nếu có. Ông White phỏng đoán rằng có thể bọn trẻ đã sử dụng nguồn lương thực dự trữ đem theo.

(eMagazine) - Từ “nhiệm vụ bất khả thi” tới kỳ tích! - Ảnh 6.
(eMagazine) - Từ “nhiệm vụ bất khả thi” tới kỳ tích! - Ảnh 7.

Với dự báo sắp có thêm mưa kéo dài, lực lượng cứu hộ chạy đua với thời gian để đưa 12 cậu bé và huấn luyện viên của các em ra khỏi hang trước khi nước lụt lại dâng lên.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Thái Lan Anupong Paojinda hôm 3-7 xác nhận đội bóng nhí sẽ được đưa ra khỏi hang bằng cách lặn qua lối thông hẹp để ra cửa hang. Lực lượng cứu hộ sẽ hỗ trợ hết cỡ bằng cách bơm nước ra khỏi hang càng nhiều càng tốt. Các em sẽ phải lặn một số đoạn với sự hộ tống của các thợ lặn.

(eMagazine) - Từ “nhiệm vụ bất khả thi” tới kỳ tích! - Ảnh 8.

Tuy nhiên, đây là nhiệm vụ khó khăn với các cậu bé chưa từng học lặn (thậm chí cả 13 người còn không biết bơi). Ông Edd Sorenson, điều phối viên khu vực của Tổ chức Cứu nạn và Khám phá Hang động ngầm, nói với đài BBC rằng sử dụng cách lặn để đưa các cậu bé và huấn luyện viên ra ngoài sẽ rất nguy hiểm và chỉ nên xem đó là giải pháp cuối cùng do tầm nhìn kém trong nước của hang động và khả năng hoảng loạn cao. Thêm vào đó là các dòng chảy khó lường trong hang.

(eMagazine) - Từ “nhiệm vụ bất khả thi” tới kỳ tích! - Ảnh 9.

Một giải pháp khác là khoan từ vách núi vào hang cũng gặp nhiều thách thức bởi các thiết bị hạng nặng cần phải di chuyển qua địa hình hiểm trở trước khi được đặt đúng vào vị trí hoạt động. Hơn nữa, không dễ để dò tìm đúng vị trí tương ứng với hốc hang mà đội bóng đang trú ngụ để khoan xuống. Lớp đá dày phía trên trần hang cũng là một thử thách không nhỏ.

Nếu không thể lặn ra được, chỉ còn một cách cuối cùng là đội bóng nhí phải đợi nước trong hang rút hết một cách tự nhiên vì các nỗ lực bơm nước ra tới nay không thành công, theo quân đội Thái Lan. Điều này đồng nghĩa với việc họ phải chờ đợi nhiều tháng liền bởi hang Tham Luang thường ngập nước suốt mùa mưa (tới tận tháng 9 hoặc 10). Theo chuyên gia Sorenson, tốt hơn hết nên mang thức ăn, nước, hệ thống lọc, oxy vào hang. Các thành viên đội bóng và huấn luyện viên của họ cần được đánh giá sức khỏe đầy đủ cho hoạt động giải cứu trước khi bất kỳ tiến trình mới nào được thực hiện.

(eMagazine) - Từ “nhiệm vụ bất khả thi” tới kỳ tích! - Ảnh 10.

Ngày 23-6

Vào khoảng 13 giờ, thời tiết trong xanh khi 12 thành viên và huấn luyện viên của đội bóng thiếu niên Wild Boars cất xe đạp bên ngoài, vác ba lô trên vai và tiến vào hang Tham Luang Nang Non ở khu vực đồi núi phía Bắc Thái Lan.

Du khách và dân địa phương được cảnh báo là không tự ý tham quan hang Tham Luang vào mùa mưa, thường bắt đầu vào tháng 7, vì nguy cơ ngập úng.

Tuy nhiên, không biết lý do gì mà các thành viên của đội bóng thiếu niên Wild Boars lại bỏ qua biển cảnh báo ở cửa hang và tiến vào sâu bên trong mạng lưới hang động của Tham Luang, vốn được ví như "mê cung".

Hậu quả là 12 thiếu niên, trong độ tuổi 11-16, cùng huấn luyện viên 25 tuổi bị lạc và mắc kẹt bên trong hang động. Họ cởi giày và ba lô. Bên ngoài, trời bắt đầu mưa.

(eMagazine) - Từ “nhiệm vụ bất khả thi” tới kỳ tích! - Ảnh 11.

Vài giờ sau, một nhân viên kiểm lâm của công viên quốc gia tỉnh Chiang Rai đã báo cáo với giới chức khi phát hiện các xe đạp vẫn còn trong tình trạng bị khóa sau khi công viên đóng cửa. Nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ được tiến hành ngay sau đó.

Ngày 24-6

Tìm thấy túi và giày của các em ở trong hang. Nước dâng cao buộc hoạt động tìm kiếm phải tạm dừng.

Ngày 25-6

Công tác cứu hộ vẫn chưa thể tiếp tục. "Chúng tôi thấy dấu tay trên vách hang nhưng chưa xác định được vị trí của bọn trẻ" – Lực lượng SEAL của Hải quân Thái viết trên Facebook.

Lực lượng tình nguyện hỗ trợ bơm nước ra khỏi hang.

(eMagazine) - Từ “nhiệm vụ bất khả thi” tới kỳ tích! - Ảnh 12.

Ngày 26-6

Việc cứu hộ nối lại. Lực lượng Seal Hải quân Thái Lan đã lặn khoảng 5 km vào sâu bên trong vẫn không tìm thấy bất cứ tín hiệu nào của đội bóng mất tích.

Trong khi đó, nước tiếp tục dâng lên.

Ngày 27-6

Một nhóm hơn 30 binh sĩ thuộc Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ đến hiện trường. Họ cùng với 3 chuyên gia lặn của Anh tiến vào cửa hang nhưng buộc phải nhanh chóng ra ngoài vì dòng lũ quá mạnh.

Mưa không ngớt khiến mực nước lũ tăng và giới chức khẳng định tình hình là rất khó khăn. Chiến dịch cứu hộ dưới mặt nước buộc phải tạm ngưng vì lũ xiết bất chấp đã có 50 máy bơm được huy động. Lúc này, máy bay không người lái bắt đầu được triển khai để tìm lối khác vào hang.

Ngày 28-6

Mưa tiếp tục trút nước khiến trực thăng và máy bay không người lái hoạt động không hiệu quả. Tồi tệ hơn, lũ lớn làm giới hạn hoạt động của các phương tiện dưới nước, khiến nỗ lực tìm kiếm thêm phức tạp trong bối cảnh tính mạng của nhóm mất tích bị đe dọa nghiêm trọng vì nguy cơ ngập nước và thiếu oxy.

(eMagazine) - Từ “nhiệm vụ bất khả thi” tới kỳ tích! - Ảnh 13.

Ngày 29-6

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã đến hiện trường giải cứu – nơi khoảng 840 binh sĩ, 90 lính đặc nhiệm, 4 máy bay trực thăng, xe cẩu và các phương tiện cứu trợ thiên tai được triển khai đến.

Bộ Năng lượng Thái Lan tuyên bố sẽ cung cấp máy khoan cho chiến dịch khoan núi để định vị đội bóng mất tích. Bộ Môi trường Thái Lan khẳng định sẽ cung cấp các máy tia X để phục vụ mục đích quét.

(eMagazine) - Từ “nhiệm vụ bất khả thi” tới kỳ tích! - Ảnh 14.

Hy vọng lóe lên khi lực lượng cứu hộ nói rằng họ đã phát hiện một lỗ thông có thể dẫn vào hang Tham Luang. Từ lỗ thông này, các chuyên gia của Anh đã xuống sâu 20 m. Lực lượng cứu hộ nói rằng tiến vào hang từ lỗ thông nào là một lựa chọn sáng suốt hơn vì nó không bị nước lũ chặn.

Nhu yếu phẩm cũng được thả xuống hang từ những lỗ hổng này với hy vọng đến được tay các em.

Ngày 30-6

Các binh sĩ Thái Lan tập luyện sơ tán khẩn, đưa người từ trong hang ra xe cấp cứu, để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ trong trường hợp lực lượng tìm kiếm phát hiện ra đội bóng mất tích.

Ngày 1-7

Lực lượng cứu hộ quốc tế, bao gồm SEAL Thái Lan và chuyên gia từ ít nhất 6 nước, hợp tác tiếp cận một mô đất cao mang tên "Bãi biển Pattaya". Họ tin những đứa trẻ mất tích đang ẩn náu ở đó.Đêm 2-7

Sau 9 ngày mắc kẹt, 12 thiếu niên và huấn luyện viên của đội "Lợn hoang" đã được tìm thấy. Tất cả đều sống sót kỳ diệu. Dù vậy, việc đưa họ ra khỏi đó dự kiến mất không ít thời gian.

Trong đoạn video quay tại hang, một em nhỏ hỏi "Hôm này ngày mấy rồi?", em khác nói: "Chúng cháu đói. Chúng cháu có thể ra ngoài được chưa?". Một em nữa, khá gầy gò, cúi đầu nói "cảm ơn" bằng giọng nói yếu ớt.


(eMagazine) - Từ “nhiệm vụ bất khả thi” tới kỳ tích! - Ảnh 15.

Hơn 1.000 nhân viên cứu hộ trong nước, cùng với nhiều chuyên gia nước ngoài và thiết bị chuyên dụng đã được huy động tham gia chiến dịch giải cứu. Kỳ tích này có được nhờ nỗ lực của lực lượng cứu hộ và đủ loại thiết bị được huy động để tham gia chiến dịch tìm kiếm.Nhà chức trách Thái Lan đã triển khai thợ lặn thuộc Lực lượng Seal của Hải quân Thái Lan, binh sĩ, cảnh sát, lính biên phòng, nhân viên kiểm lâm...chạy đua với thời gian để giải cứu người mất tích.

Tại lối vào hang động bị ngập nước, các lều cứu hộ đã được dựng lên để chứa dụng cụ y tế, thiết bị cứu hộ và nhân viên y tế để sẵn sàng điều trị nhân viên cứu hộ bị thương hoặc nhóm người mất tích. Hai máy bơm nước khổng lồ được vân chuyển từ Nakhon Pathom đến hiện trường cách đó 900 km.Một phương tiện điều khiển từ xa dưới nước (RoV) "cây nha lá vườn" được triển khai hỗ trợ lực lượng tìm kiếm. Thiết bị này được trang bị bộ cảm biến chuyển động, định vị vật thể dưới nước và một camera. Dù vậy, tình trạng nước đục đã cản trở hiệu quả của thiết bị. Trời mưa to cũng hạn chế hoạt động của một số máy bay không người lái được sử dụng để theo dõi từ trên không.

Nhà chức trách còn sử dụng trực thăng để đặt thiết bị nặng, như máy đào và máy khoan lên sườn núi với ý định mở rộng một số đường thông vào hang.

Đáng chú ý còn có sự tham gia của các chuyên gia đến từ các nước như Nhật Bản, Anh, Lào, Myanmar, Úc, Trung Quốc và Mỹ. Riêng Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ cử một nhóm quân nhân, trong đó có nhân viên cứu hộ và chuyên gia sinh tồn đến giúp đỡ Thái Lan. Hôm 29-6, một nhóm thợ lặn hang động nước ngoài đến Thái Lan, mang theo những thiết bị như tàu lặn không người lái, bộ cảm biến ảnh 3D...

(eMagazine) - Từ “nhiệm vụ bất khả thi” tới kỳ tích! - Ảnh 17.


Anh là một trong những nước gửi lực lượng tới hỗ trợ nhà chức trách Thái Lan tìm kiếm những người mất tích. Trong đó, 2 thợ lặn Rick Stanton, 56 tuổi và John Volanthen, 47 tuổi, được Bangkok mời đến hồi tuần trước cùng với các chuyên gia hang động Robert Harper và Vern Unsworth.


Tiếng nói trong đoạn video vào thời điểm nhóm cứu hộ tìm thấy 12 thiếu niên và huấn luyện viên bóng đá của các em được cho là của hai ông Stanton và Volanthen. Đây là hai thợ lặn cứu hộ hang động kỳ cựu đang làm việc tại Anh. Họ cùng chuyên gia Harper tới Thái Lan khoảng 3 ngày sau khi đội bóng mất tích.

(eMagazine) - Từ “nhiệm vụ bất khả thi” tới kỳ tích! - Ảnh 19.

Ngoài ra, không thể không kể tới lực lượng đặc nhiệm SEAL của hải quân Thái Lan, đơn vị tinh nhuệ được đào tạo bài bản và trang bị hiện đại. SEAL Thái Lan nằm trong lực lượng hải quân hoàng gia Thái Lan, thành lập vào những năm 1950 với sự trợ giúp của quân đội Mỹ. Đơn vị này gồm 144 thành viên, hoạt động trên không, đất và biển. Các thành viên của đơn vị phải trải qua quá trình huấn luyện cực kỳ khắt khe, bao gồm bài tập liên hoàn bơi lội, chống đẩy, gập bụng, hít xà đơn, chạy bộ… cường độ cao.

Bài tập nâng cao gồm có chuẩn bị tinh thần, nhận thức tình huống, kiến thức vũ khí, thu thập thông tin, nhiệm vụ trinh sát, ứng dụng vào chiến tranh phi truyền thống và chống khủng bố.

HẢI NGỌC - TẤN NGUYÊN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).