Email của bà Clinton có chứa thông tin tuyệt mật

25 Tháng 02, 2016 | 10:53

(NLĐO) – Các cơ quan tình báo Mỹ thông báo với Quốc hội việc máy chủ tại nhà cựu ngoại trưởng Hilary Clinton có chứa một số e-mail có thông tin “tuyệt mật”.

Hai bản báo cáo chính thức của các cơ quan tình báo Mỹ liệt kê chi tiết những lí do khiến họ tin là bà Clinton đã phạm luật khi những thông tin mật được tìm thấy trong ít nhất 22 email được gửi qua máy chủ không được bảo vệ tại nhà bà.

Bộ Ngoại giao Mỹ trước đó thừa nhận số email này chứa thông tin tình báo bí mật nhưng không nói rõ liệu đây là những tài liệu trọn vẹn hoặc chỉ là một phần nội dung từ chúng.

Giờ đây, theo các nguồn tin quốc hội và chính phủ, những cơ quan trên không tìm thấy bất kỳ phiên bản tài liệu tuyệt mật đầy đủ nào được gửi qua máy chủ của bà Clinton. Tuy nhiên, một số email có chứa những nội dung được xếp vào hàng “tối mật”.

Bà Hilary Clinton. Ảnh: REUTERS
Bà Hilary Clinton. Ảnh: REUTERS

Một số nội dung nói trên có liên quan tới chiến dịch tấn công các tay súng Hồi giáo ở Trung Đông và Nam Á bằng máy bay không người lái của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA). Chúng được thu thập từ người cung cấp tin của CIA, vệ tinh do thám hoặc các phương thức theo dõi điện tử.

Theo quy định, chỉ có những ai có tên trong một danh sách đặc biệt mới được phép biết về chi tiết những nội dung tuyệt mật.

Bên cạnh đó, các quan chức Mỹ hoặc nhà thầu chính phủ không được phép truyền bất kỳ thông tin mật nào ra bên ngoài các kênh an toàn được chính phủ kiểm soát chặt chẽ. Quy định này cũng áp dụng cho cả mạng email dành riêng cho chính phủ.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ, Bộ Ngoại giao và một số ủy ban quốc hội đang điều tra việc bà Hillary Clinton sử dụng máy chủ cá nhân tại nhà để làm việc công.

Tuy nhiên, ứng viên tổng thống sáng giá của Đảng Dân chủ này khẳng định bà không làm trái luật.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).