EU cho Anh 2 lựa chọn về Brexit

23 Tháng 03, 2019 | 04:16

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) hôm 22-3 cho biết Anh có cơ hội cuối cùng để rời khối này (trong tiến trình gọi tắt là Brexit) trong êm thấm và trật tự theo sau cuộc gặp với Thủ tướng Theresa May tại thủ đô Brussels - Bỉ một ngày trước đó.

Cụ thể, nếu các nghị sĩ Anh vào tuần tới thông qua thỏa thuận Brexit được bà May thương thảo trong 2 năm qua, nước này và EU sẽ chính thức "ly dị" vào ngày 22-5 tới, thay vì thời điểm mặc định 29-3. 

Tuy nhiên, theo Reuters, nếu thỏa thuận lại bị bác bỏ, quốc hội Anh phải đưa ra kế hoạch mới trước ngày 12-4 hoặc chia tay EU mà không có thỏa thuận nào. Ngày 12-4 tới cũng là ngày Anh phải lựa chọn có tham gia bầu cử Nghị viện châu Âu hay không - dự kiến diễn ra 6 tuần sau đó. Nếu quyết định tham gia, bà May có thể yêu cầu kéo dài thời gian đối với Brexit.

EU cho Anh 2 lựa chọn về Brexit - Ảnh 1.

Nữ Thủ tướng Anh Theresa May tại Hội nghị Thượng đỉnh EU hôm 21-3.Ảnh: Reuters

Tại Hội nghị Thượng đỉnh EU nói trên, bà May đã dành khoảng 1,5 giờ để thuyết phục các nhà lãnh đạo khác về lý do lùi thời điểm Brexit. Trước thềm cuộc gặp này, Thủ tướng Anh đã viết thư cho Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, theo đó đề nghị kéo dài thời gian đàm phán về tiến trình rời EU đến ngày 30-6 tới.

Phản ứng trước quyết định của EU, bà May tuyên bố sẽ nỗ lực tìm kiếm thêm sự ủng hộ để thỏa thuận được thông qua. Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel đánh giá nhà lãnh đạo Anh hiện có 50% cơ hội thúc đẩy thỏa thuận thông qua ải Hạ viện Anh. Trong khi đó, Thủ tướng Bỉ Charles Michel cho biết EU đang chuẩn bị cho kịch bản Brexit không thỏa thuận, theo đó Anh sẽ đối mặt những rào cản thương mại và hạn chế kinh doanh đột ngột.


Hoàng Phương

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).