EU cùng một loạt nước chỉ trích Trung Quốc

04 Tháng 12, 2020 | 18:55

(NLĐO) – Sau Anh, Mỹ, Đức, Pháp và New Zealand, đến lượt Liên minh châu Âu (EU) chỉ trích hành động đăng tải “bức ảnh binh sĩ Úc cắt cổ một đứa trẻ ở Afghanistan” của một quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

"Chúng tôi xem việc cố tình phát tán một bức ảnh giả mạo thông qua các tài khoản mạng xã hội liên kết với Bộ Ngoại giao Trung Quốc là vô trách nhiệm, thiếu tế nhị và hoàn toàn không mang tính xây dựng, đặc biệt là đối với chủ đề được đề cập. Không thể biện minh cho hành động và việc sử dụng công cụ thông tin để phổ biến hình ảnh hoặc thông tin bịa đặt" - người phát ngôn về các vấn đề đối ngoại và chính sách an ninh của EU Nabila Massrali nói với báo The Guardian ngày 4-12.

Bà Massrali cũng cho biết chính phủ Úc đã mở cuộc điều tra về tuyên bố liên quan đến "hành vi sai trái nghiêm trọng của quân nhân Úc tại Afghanistan". Ngoài ra, EU đã nêu vấn đề này trong một cuộc đối thoại với Trung Quốc vào ngày 1-12. Cuộc đối thoại diễn ra giữa phó tổng thư ký Cơ quan Hành động Đối ngoại châu Âu và thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc.

EU cùng một loạt nước chỉ trích Trung Quốc - Ảnh 1.

Người phát ngôn về các vấn đề đối ngoại và chính sách an ninh của EU Nabila Massrali. Ảnh: Kashmir Voice

Trước đó, Bắc Kinh thực hiện một loạt hành động chống lại lĩnh vực xuất khẩu của Canberra, bao gồm áp thuế lúa mạch và rượu vang. Úc khẳng định nước này sẽ không khuất phục trước áp lực kinh tế của Trung Quốc nhưng tăng cường kêu gọi đối thoại "cởi mở và thường xuyên" với Bắc Kinh.

Mối quan hệ với Trung Quốc được đưa ra thảo luận trong cuộc họp trực tuyến gần đây giữa các nhà lãnh đạo EU và Thủ tướng Úc Scott Morrison ngày 26-11. Bà Massrali nói: "Chúng tôi đang theo dõi diễn biến sát sao và lấy làm tiếc về việc quan hệ Trung Quốc – Úc xấu đi gần đây. Chúng tôi hy vọng Trung Quốc và Úc có thể tái tham gia đối thoại, tránh leo thang và gây áp lực đơn phương".

Tại Canberra, Bộ trưởng Tư pháp Christian Porter cho rằng mối quan hệ giữa Úc và Trung Quốc cần được cải thiện song cần phải kiên nhẫn.

Úc và Trung Quốc mâu thuẫn về một số vấn đề trong vài năm qua, bao gồm quyết định loại trừ các công ty viễn thông Trung Quốc là Huawei và ZTE khỏi mạng 5G của Úc do chính quyền cựu Thủ tướng Malcolm Turnbull ban hành.

Mối quan hệ giữa hai nước trở nên xấu đi đáng kể vào tháng 4 năm nay sau khi chính quyền của ông Morrison kêu gọi mở cuộc điều tra quốc tế độc lập về nguồn gốc và cách xử lý đại dịch Covid-19.

Phạm Nghĩa

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).