EU ký hiệp định liên kết với Ukraine, Gruzia, Moldova

27 Tháng 06, 2014 | 16:26

(NLĐO) – Liên hiệp châu Âu (EU) ngày 27-6 chính thức ký hiệp định liên kết với 3 quốc gia thuộc Liên Xô cũ gồm Ukraine, Gruzia và Moldova. Ngay lập tức, Nga tuyên bố sự việc sẽ dẫn đến “hậu quả nghiêm trọng”.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết việc ký kết “cho thấy nhiều thứ có thể thay đổi trong một thời gian ngắn nếu ý muốn của người dân đủ mạnh”. Ngoài ra, ông cũng vinh danh người Ukraine thiệt mạng khi các cuộc biểu tình đẫm máu.

Hiệp định liên kết giữa EU và Ukraine kêu gọi thiết lập một khu vực thương mại tự do, cho phép Ukraine tham gia bảo vệ biên giới chung và quy trình bảo mật.

http://www.themoscowtimes.com/upload/iblock/93f/Ukraine-EU-agreement.jpg

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose (trái) Manuel Barroso, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko,

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy Herman Van Rompuy (từ trái qua) Ảnh: REUTERS

Trong bài phát biểu trước khi ký kết, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy Herman Van Rompuy, cũng gợi nhớ đến những người đã nằm xuống ở Ukraine. “Tại Kiev và nhiều nơi khác, nhiều người đã hy sinh cho mối quan hệ gần gũi hơn với EU. Chúng tôi sẽ không quên điều này” – ông Herman Van Rompuy nói.

Ông Herman Van Rompuy nói rằng mối quan hệ chính trị và kinh tế gần gũi hơn sẽ mang đến gắn bó an ninh, ổn định và thịnh vượng cho Ukraine, Gruzia và Moldova. Người đứng đầu Hội đồng châu Âu cũng nhấn mạnh rằng Nga không có gì để quan ngại mối quan hệ gần gũi hơn này, đồng thời nói thêm EU sẽ làm việc với Nga trong hòa bình.

Trước buổi lễ ký kết, ông Sergei Glazyev - cố vấn cấp cao về hội nhập kinh tế khu vực của Tổng thống Nga Vladimir Putin - cáo buộc với đài BBC: "Châu Âu đang cố ép Ukraine ký thỏa thuận. Họ dàn dựng một cuộc đảo chính, giúp bọn quốc xã lên nắm quyền. Chính phủ quốc xã này đang ném bom khu vực rộng lớn nhất của Ukraine". Khi được hỏi lại Tổng thống Ukraine Poroshenko có phải là "quốc xã" không, ông Glazyev đáp: "Dĩ nhiên".

Trước đó, Tổng thống Poroshenko cho biết các cuộc đàm phán với phần tử ly khai thân Nga sẽ tiếp tục trong ngày 27-6. Hòa bình là có thể nếu Tổng thống Nga Vladimir Putin có bước đi đúng đắn, ông Poroshenko nói trong một cuộc phỏng vấn với đài CNN hôm 26-6. “Tôi rất lạc quan và nghĩ rằng trong vòng một vài tuần, có thể vài tháng, chúng tôi có thể có một thỏa thuận để thiết lập hòa bình” – ông Poroshenko cho biết.

H.Bình (Theo CNN, The Moscow Times)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).