Trung Quốc nói gì khi EU ủng hộ điều tra độc lập về nguồn gốc Covid-19?

06 Tháng 05, 2020 | 08:42

(NLĐO) – Khối Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra quốc tế để làm rõ nguyên nhân cũng như sự lây lan của virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra đại dịch Covid-19.

EU cho biết khối này và 27 thành viên của họ sẽ soạn thảo một nghị quyết dự thảo kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra độc lập về Covid-19 khi Hội đồng Y tế Thế giới (WHA) họp trực tuyến vào ngày 18-5.

EU cho biết thêm quá trình tham vấn với các thành viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các nhóm trong khu vực về nghị quyết dự thảo này sẽ tiếp diễn ở Geneve.

"Sự hiểu biết tường tận về dịch tễ học liên quan đến đại dịch Covid-19 là cần thiết để giới chức đưa ra các quyết định sáng suốt" – phát ngôn viên EU Virginie Battu-Henriksson khẳng định, đồng thời cho biết "những bình luận ban đầu về nghị quyết dự thảo là rất tích cực".

Thủ tướng Úc Scott Morrison đã ca ngợi quyết định nêu trên của EU, nói rằng: "Điều quan trọng là chúng ta tiến hành một cuộc điều tra đúng đắn, một cuộc điều tra độc lập để tìm hiểu nguồn gốc của các vấn đề này một cách minh bạch".

Trung Quốc nói gì khi EU ủng hộ điều tra độc lập về nguồn gốc Covid-19? - Ảnh 1.

Thủ tướng Úc Scott Morrison ủng hộ động thái của EU. Ảnh: ABC

Cũng theo ông Morrison, cuộc điều tra này sẽ giúp thế giới đối phó với sự khởi phát của virus có khả năng gây ra đại dịch tiếp theo. Ông Morrison còn khẳng định giới chuyên gia y tế Úc tin SARS-CoV-2 bắt nguồn từ một chợ hải sản ở Vũ Hán.

Trung Quốc đến thời điểm hiện tại không ủng hộ cuộc điều tra độc lập nêu trên, nói rằng cuộc điều tra này sẽ là một "trò chơi đổ lỗi" nhằm vào Bắc Kinh.

Trong khi đó, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã tăng cường kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra để làm rõ nghi vấn SARS-CoV-2 bắt nguồn từ Viện Virus học Vũ Hán (WIV) ở TP Vũ Hán – Trung Quốc.

Trung Quốc nói gì khi EU ủng hộ điều tra độc lập về nguồn gốc Covid-19? - Ảnh 2.

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định Trung Quốc "phạm sai lầm nghiêm trọng" về Covid-19. Ảnh: Reuters


Cao Lực (Theo SCMP, Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).