FBI: Học giả Trung Quốc ẩn náu trong LSQ San Francisco để tránh bị bắt

23 Tháng 07, 2020 | 09:40

(NLĐO) – Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cáo buộc một nhà nghiên cứu sinh học Trung Quốc nói dối về mối liên hệ với quân đội quê nhà để nhận được thị thực Mỹ.

Theo hồ sơ của tòa án TP San Francisco thuộc Bắc California, học giả Đường Quyên (Tang Juan) được cấp thị thực không di dân vào mùa thu năm ngoái để tiến hành nghiên cứu tại trường Đại học nghiên cứu công lập tại TP Davis (California). Thế nhưng sau đó, FBI tìm thấy hình ảnh của Đường Quyên trong bộ đồng phục quân đội trên mạng internet.

Cơ quan này đã phỏng vấn Đường Quyên vào ngày 20-6 liên quan đến đơn xin thị thực của học giả này. Khi đó, Đường Quyên khẳng định chưa bao giờ phục vụ trong quân đội và không phải là đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc.

FBI: Học giả Trung Quốc có liên hệ với quân đội gian lận thị thực - Ảnh 1.

Hiện Đường Quyên đang lưu lại lãnh sự quán Trung Quốc ở San Francisco. Ảnh: Google Maps

Để tránh bị bắt giữ, Đường Quyên đã tìm cách xin tị nạn tại lãnh sự quán Trung Quốc ở San Francisco. Chính phủ Mỹ đưa ra các cáo buộc liên bang chống lại Đường Quyên vì gian lận thị thực vào ngày 26-6. Vụ việc của Đường Quyên không phải vụ đơn lẻ, mà được cho là có liên quan đến hoạt động gửi các nhà khoa học quân sự đến Mỹ lấy nghiên cứu làm vỏ bọc do Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) và Đại học Quân y thứ tư của Trung Quốc (FMMU) xúc tiến.

Trước đó, vào ngày 21-6, nhà nghiên cứu người Trung Quốc Tống Sâm đang tham gia nghiên cứu y khoa tại ĐH Stanford (Mỹ) cũng bị buộc tội gian lận thông tin thị thực. FBI cho rằng Tống Sâm là một thành viên của quân đội Trung Quốc, nói dối về thân phận trong khi đang tiến hành công tác nghiên cứu y khoa ở Stanford.

Theo bản cáo trạng, Tống Sâm khai trong đơn xin thị thực Mỹ nộp năm 2018 rằng bà đã kết thúc nghĩa vụ quân sự vào năm 2011. Điều này mâu thuẫn với những bằng chứng FBI thu được, chỉ rõ Tống Sâm vẫn đang công tác cho cả không quân Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc và Đại học Quân y thứ tư của Trung Quốc (FMMU).

FBI: Học giả Trung Quốc có liên hệ với quân đội gian lận thị thực - Ảnh 2.

Mỹ cho Trung Quốc 72 giờ để đóng cửa tổng lãnh sự quán tại Houston với cáo buộc hoạt động gián điệp. Ảnh: Reuters

Vụ việc này được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đang tiếp tục gia tăng ở nhiều mặt, trong đó có việc gia tăng giám sát các hoạt động gián điệp kinh tế của các công dân Trung Quốc làm việc tại Mỹ. Nhiều năm qua, FBI đã cảnh báo các trường đại học Mỹ về nguy cơ bị đánh cắp tài sản trí tuệ từ các nhà nghiên cứu nước ngoài và Washington cũng đã thắt chặt các hạn chế đối với thị thực sinh viên.

Trước đây ít ngày, chính phủ Tổng thống Donald Trump đang xem xét đề xuất ra một lệnh cấm đi lại quy mô lớn, cấm toàn bộ đảng viên đảng Cộng sản Trung Quốc và người thân họ vào Mỹ. Đây được cho là một bước đi sẽ làm khủng hoảng hơn quan hệ vốn đang rất xấu giữa hai nước.

Mới nhất, ngày 22-17, ông Trump dọa có thể ra lệnh đóng cửa thêm nhiều lãnh sự quán Trung Quốc tại Mỹ, sau khi phái bộ Trung Quốc tại TP Houston được yêu cầu rời đi trong 72 giờ.

Trong một động thái cứng rắn hơn với Bắc Kinh, Ủy ban an ninh nội địa và các vấn đề chính phủ thuộc Thượng viện Mỹ ngày 22-7 thông qua dự luật cấm ứng dụng TikTok trên các thiết bị của chính phủ Mỹ.

Dự luật được soạn thảo bởi Thượng nghị sĩ Cộng hòa Josh Hawley cấm các nhân viên liên bang sử dụng ứng dụng mạng xã hội TikTok trên các thiết bị của chính phủ Mỹ. Dự luật này sẽ được đưa ra bỏ phiếu tại Thượng viện.

H.Bình (Theo Reuters, CNBC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).