FBI khám xét các cơ sở ngoại giao Nga ở Mỹ

03 Tháng 09, 2017 | 10:35

(NLĐO) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova, thông qua mạng xã hội Facebook cho biết Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã bắt đầu khám xét các cơ sở ngoại giao Nga ở Mỹ.

Bà Zakharova cam kết các quan chức ngoại giao sẽ chia sẻ hình ảnh và video để làm bằng chứng về động thái mà bà mô tả là "công lý bị biến thành trò đùa".

Các bài đăng đầu tiên liên quan đến lãnh sự quán Nga ở TP San Francisco đã xuất hiện trên trang Facebook của Bộ Ngoại giao Nga.

Một trong số các đoạn video được chia sẻ cho thấy một người đàn ông leo thang để kiểm tra hệ thống thông gió. Giới chức Mỹ "đã xâm phạm các cơ quan ngoại giao Nga và đang tiến hành "kiểm tra" các cơ sở", mô tả của đoạn video nêu rõ.

FBI khám xét các cơ sở ngoại giao Nga ở Mỹ - Ảnh 1.

Bà Maria Zakharova. Ảnh: Reuters

Trước đó, người phát ngôn của đại sứ quán Nga Nikolay Lakhonin cho truyền thông biết quá trình khám xét sẽ diễn ra ngay khi các cơ sở ngoại giao Nga bị đóng cửa vào khoảng 14 giờ (giờ địa phương).

Cũng theo ông Lakhonin, quá trình này sẽ diễn ra dưới sự bảo trợ của Bộ Ngoại giao Mỹ và nhân viên đại sứ quán Nga được phép theo dõi quá trình này.

Người đứng đầu cơ quan thương mại Nga tại Mỹ, ông Aleksandr Stadnik, khẳng định với truyền thông rằng với ông, quá trình khám xét các cơ sở ngoại giao Nga là một hành động vi phạm luật pháp quốc tế.

FBI khám xét các cơ sở ngoại giao Nga ở Mỹ - Ảnh 2.

Nhân viên tổng lãnh sự quán Nga thu dọn đồ đạc tại TP San Francisco - Mỹ vào hôm 2-9. Ảnh: Reuters

Ông cũng xác nhận rằng giới chức Mỹ đã gỡ bỏ quyền miễn trừ ngoại giao đối với cơ quan thương mại Nga ở thủ đô Washington – Mỹ. Cơ quan thương mại sẽ tiếp tục công việc tại đại sứ quán Nga ở Washington, ông Stadnik cho biết thêm.

Trước đó, vào hôm 31-8, chính quyền Tổng thống Donald Trump ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán Nga ở San Francisco và 2 tòa nhà phụ trợ ở Washington và New York.

Hôm 1-9, bà Zakharova cho biết FBI lên kế hoạch khám xét các cơ sở của tổng lãnh sự quán, bao gồm nhà của nhân viên ngoại giao, một động thái mà bà khẳng định là vi phạm quyền miễn trừ ngoại giao.

Hôm 2-9, Nga triệu tập phó đại sứ Mỹ tại Moscow để phản đối kế hoạch khám xét cơ quan thương mại Nga ở Washington. Moscow khẳng định sẽ xem kế hoạch này là "một hành động khiêu khích".

Cao Lực (Theo CNN)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).