G7 hợp tác đối phó Trung Quốc

13 Tháng 06, 2021 | 08:42

(NLĐO) – Các nhà lãnh đạo G7 (nhóm 7 nền công nghiệp hàng đầu thế giới) đã công bố một dự án cơ sở hạ tầng để cạnh tranh với Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) của Trung Quốc.

Cam kết đầu tư hàng trăm tỉ USD phát triển cơ sở hạ tầng cho các nước có thu nhập thấp và trung bình, các nhà lãnh đạo G7 hôm 12-6 tuyên bố sẽ theo đuổi các mối quan hệ đối tác "dựa trên giá trị, tiêu chuẩn cao và minh bạch" trong khuôn khổ của dự án "Tái thiết thế giới tốt hơn" (B3W).

Tuyên bố trên được đưa ra trong lúc lãnh đạo các nước G7 (gồm Mỹ, Canada, Anh, Đức, Ý, Pháp và Nhật Bản) hội đàm tại hạt Cornwall ở Tây Nam nước Anh.

Nhà Trắng khẳng định B3W ra đời với mục tiêu "hỗ trợ thu hẹp nhu cầu cơ sở hạ tầng hơn 40.000 tỉ USD ở các quốc gia đang phát triển".

Thủ tướng Đức Angela Merkel gọi đây là một sáng kiến quan trọng, đặc biệt là ở châu Phi. Theo Thủ tướng Merkel, tham vọng của G7 là một chương trình nghị sự tích cực dành cho nhiều quốc gia đang bị tụt lại phía sau.

G7 hợp tác đối phó Trung Quốc - Ảnh 1.

Công nhân làm việc tại một công trình nằm trong khuôn khổ của Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) ở Sri Lanka hồi tháng 9-2020. Ảnh: Tân Hoa Xã

Cũng trong ngày 12-6, theo một quan chức giấu tên của Mỹ, các nhà lãnh đạo G7 đã đạt được đồng thuận về sự cần thiết của một hướng tiếp cận chung để đối phó với các hành vi bán phá giá hay vi phạm nhân quyền của Trung Quốc.

Vị này cho biết thêm các nhà lãnh đạo G7 lần này đã cứng rắn hơn nhiều so với 3 năm trước, khi tuyên bố cuối cùng của họ không đề cập Trung Quốc.

Theo cấu trúc pháp lý của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), việc xác định Trung Quốc là "nền kinh tế phi thị trường" cho phép các đối tác thương mại của họ, bao gồm Mỹ, sử dụng một cơ chế đặc biệt để xác định liệu hàng hóa xuất khẩu Trung Quốc có được bán với giá thấp, không công bằng hay không. Nếu đúng như vậy, thuế chống bán phá giá bổ sung sẽ được áp dụng.

G7 hợp tác đối phó Trung Quốc - Ảnh 2.

Hội nghị Thượng đỉnh G7 2021 diễn ra tại Anh từ ngày 11-6 đến ngày 13-6. Ảnh: Reuters

Cao Lực

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).