Gài bẫy?

01 Tháng 04, 2015 | 23:15

Chiến dịch tranh cử cho cuộc tổng tuyển cử ngày 7-5 - được xem là khó dự đoán nhất trong nhiều thập kỷ qua tại Anh - đang chạy nước rút.

Đúng lúc này, 3 thủ lĩnh David Cameron, Ed Miliband và Nick Clegg - lần lượt của Đảng Bảo thủ cầm quyền, Công đảng và Đảng Dân chủ Tự do - cùng vướng vào một vụ bê bối liên quan tới việc nhận tài trợ.

Được cho là có khả năng vụ vi phạm nguyên tắc tranh cử, bê bối này đăng tải đầu tiên trên báo Daily Telegraph hôm 23-3. Theo đó, ông Cameron bị bí mật ghi hình trong chương trình Dispatches của kênh Channel 4 khi gặp gỡ doanh nhân Paul Wilmott, người tự xưng là một nhà tài trợ tiềm năng. Hai cuộc gặp tương tự của ông Wilmott với lãnh đạo Công đảng cũng như Phó Thủ tướng Nick Clegg cũng bị “quay lén”.

Thực ra, ông Wilmott đã “thông đồng” với chương trình Dispatches trong một cuộc điều tra các hoạt động tài trợ chính trị. Cũng thuộc khuôn khổ chương trình này, ông Wilmott còn xuất hiện trong đoạn video gặp gỡ ông Chris Leslie, một chính trị gia có ảnh hưởng lớn trong Bộ Tài chính Anh và cùng nhau thảo luận một số chính sách có lợi cho các công ty của mình.

Thủ tướng David Cameron (bìa phải), lãnh đạo Công đảng Ed Miliband (giữa) và Phó Thủ tướng Nick Clegg (trái) Ảnh: PA

Thủ tướng David Cameron (bìa phải), lãnh đạo Công đảng Ed Miliband (giữa)

và Phó Thủ tướng Nick Clegg (trái) Ảnh: PA

Chương trình theo phong cách camera “giấu kín” này được đánh giá là cung cấp cho công luận những cái nhìn đầu tiên về thế giới gây quỹ chính trị vốn ẩn chứa nhiều bí mật. Chương trình đang làm dấy lên nhiều câu hỏi về cách tiếp cận nhà tài trợ của các đảng phái ở Anh.

Tuy nhiên, thực hư chỉ có thể sáng tỏ bằng những cuộc điều tra chính thức. Theo báo Guardian, tới nay, mới có thông tin Đảng Dân chủ Tự do của Phó Thủ tướng Nick Clegg bị cảnh sát điều tra các cáo buộc nhận tài trợ không đúng quy định.

Theo AP, Ủy ban Bầu cử Anh khẳng định đã chuyển các chi tiết liên quan tới cáo buộc vi phạm cho cảnh sát và vụ việc có khả năng trở thành vấn đề hình sự. Trong khi đó, một người phát ngôn của Đảng Dân chủ Tự do khẳng định: “Khi hay tin về các cáo buộc đó, chúng tôi tập tức báo cho Ủy ban Bầu cử và chấp hành đầy đủ những yêu cầu của họ. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác trong bất cứ cuộc điều tra nào”.

Thu Hằng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).