Lừa trút gánh nặng khổ sở

25 Tháng 10, 2018 | 00:30

Những chú lừa ở đảo Santorini - Hy Lạp vừa như trút được "gánh nặng" theo đúng nghĩa đen sau khi nhà chức trách thông qua luật mới cấm các du khách nặng hơn 100 kg cưỡi lừa đi dạo trên đảo.

Đây là luật mới được Bộ Phát triển nông thôn và thực phẩm Hy Lạp đưa ra để bảo vệ những chú lừa tham gia hoạt động được xem là mang tính biểu tượng và rất phổ biến ở hòn đảo du lịch nổi tiếng nói trên. 

Các nhóm đấu tranh vì quyền lợi động vật thường xuyên lên án với lý do đàn lừa bị chấn thương cột sống, lở loét và căng thẳng vì chở khách, đặc biệt là khi tình trạng béo phì gia tăng.

Lừa trút gánh nặng khổ sở - Ảnh 1.

Du khách thừa cân sẽ không được phép cưỡi lừa trên đảo Santorini - Hy Lạp nữa. Ảnh: THE SUN

Theo tờ Courier Mail, lừa ở Hy Lạp thường phải đưa khách đi dạo lên những vách đá dốc đến thủ phủ Fira của đảo Santorini. Tồi tệ hơn, chúng phải làm việc nhiều giờ suốt 7 ngày trong tuần trong thời tiết nóng bức, nhất là vào mùa du lịch cao điểm mà không có chỗ nghỉ ngơi hay nước uống.

Từ sau khi có luật mới, những người muốn cưỡi lừa phải nặng dưới 100 kg hoặc bằng 1/5 số cân nặng của con vật. Ngoài ra, Bộ Phát triển nông thôn và thực phẩm Hy Lạp còn yêu cầu nông dân cho lừa tập thể dục ít nhất 30 phút/lần/ngày và được uống nước liên tục.

Tuy nhiên, Tổ chức Bảo vệ quyền lợi động vật (PETA) nói với đài CNN rằng điều luật trên chỉ được đặt ra cho có và không cứu vớt nổi đàn lừa trên đảo. 

"Chúng vẫn có thể phải chở một người nặng 100 kg leo lên hơn 500 bậc thang 4-5 lần/ngày" - bà Mimi Bekhechi, Giám đốc các chương trình quốc tế của PETA, lên án.

Bảo Hạnh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).