Gặp cụ ông "121 tuổi" tại Chile

07 Tháng 11, 2017 | 09:29

(NLĐO) - Theo thông tin trên tấm thẻ căn cước, cụ ông Don Celino ở Chile năm nay đã 121 tuổi, lớn hơn người già nhất thế giới trong sách kỷ lục Guinness tới 4 tuổi.

Khi đồng ý cưu mang một cụ ông gần 100 tuổi, bà Marta Ramirez không xem đó là một sự giúp đỡ kéo dài. 

Lúc đó, ông lão đang lâm vào tình cảnh màn trời chiếu đất vì nhà bị cháy và không có người thân nào bên cạnh. "Ông ấy 99 tuổi và tôi đã nghĩ là ông ta không còn bao nhiêu thời gian nữa" - bà Ramirez nhớ lại.

Nay, bà Ramirez đã bước sang tuổi 85 còn vị khách yếu ớt trên, ông Celino Villaneuva Jaramillo, tiếp tục sống năm thứ 121 trên đời. Rất có thể ông Jaramillo chính là người già nhất thế giới hiện nay. 

Ông cụ sinh năm 1896, 4 năm trước khi bà Nabi Tajima, người được sách kỷ lục Guinness công nhận là người già nhất thế giới, ra đời. Ông Jaramillo đã để mất giấy khai sinh trong vụ cháy nhà 20 năm trước. 

Gặp cụ ông 121 tuổi tại Chile - Ảnh 1.

Thẻ căn cước của ông Celino Villaneuva Jaramillo. Ảnh: Piotr Kozak

Tuy nhiên, trên tấm thẻ căn cước của ông ghi rõ năm sinh là 1896 và không một ai tại Chile, kể cả tổng thống và bộ trưởng bộ tư pháp, nghi ngờ tuổi thọ của ông cụ.

"Sau khi chúng tôi kiểm tra hồ sơ thì đúng là ông Celino Villanueva Jaramillo được sinh ra vào ngày 25-7-1896 và ông ấy vẫn còn sống" - bà Jacqueline Salinas, một trong những người đứng đầu bộ phận nhân khẩu tại văn phòng thống kê, nói.

Ông Jaramillo ra đời tại thị trấn Rio Bueno, cách thủ phủ Valdivia khoảng 48 km về phía Nam. Đó là năm đầu tiên diễn ra thế vận hội Olympics, Utah trở thành bang thứ 45 của Mỹ, Nữ hoàng Victoria được công nhận là vị quân vương Anh trị vì lâu nhất trong lịch sử còn hãng Ford sản xuất chiếc xe hơi đầu tiên.  

Gặp cụ ông 121 tuổi tại Chile - Ảnh 2.

Bà Ramirez và ông Jaramillo. Ảnh: Piotr Kozak

Sau vụ cháy hủy hoại tất cả nhà cửa, tài sản và khiến ông Jaramillo suýt mất cả mạng sống, bà Ramirez đã nhận lời cưu mang ông. Vào ngày sinh nhật thứ 115 của ông cụ vào năm 2011, Tổng thống Sebastian Pinera và Bộ trưởng Phát triển Xã hội Joaquin Lavin đã cùng nhau đến thăm công dân cao tuổi nhất Chile với nhiều quà tặng hào phóng.

Tuy nhiên, đáng buồn là họ lại không đề nghị cung cấp cho người đàn ông lớn tuổi nhất Chile và có thể là cả thế giới một dịch vụ chăm sóc đặc biệt có thể rất cần thiết trong những năm sắp tới. 

Giờ đây, ông cụ gần như mù lòa và điếc hoàn toàn vì tuổi già trong khi răng cũng rụng hết. Rất khó để người ngoài có thể hiểu được ông đang nói gì dù gia đình bà Ramirez vẫn làm được điều này.

Trong chuyến thăm của các phóng viên tờ Guardian, ông Jaramillo đôi khi vẫn góp lời vào cuộc trò chuyện khi kể lại việc ông bị dì làm gãy tay khi còn bé và cả việc người đứng đầu bộ tộc Mapuche có rất nhiều vợ.

"Thế sao ông lại không lấy một người?" - bà Ramirez hỏi nhưng không nhận được câu trả lời. Cụ ông già nhất thế giới chưa từng kết hôn và không có con cái.

Bảo Hạnh (Theo Guardian)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).