Gaza “5 sao”

10 Tháng 09, 2015 | 21:50

Một cuộc sống khác diễn ra bên ngoài ống kính của phóng viên chiến trường, với 100.000 người thuộc tầng lớp trung lưu đang sống trong cảnh sung túc ở Dải Gaza

Nói đến Dải Gaza, người ta liên tưởng ngay đến cuộc chiến tranh của người Palestine với Israel, một vùng đất bị bom cày xới với những trại huấn luyện của phong trào Hamas.

Tuy nhiên, song song đó còn là một cuộc sống diễn ra bên ngoài ống kính của phóng viên chiến trường, với 100.000 người thuộc tầng lớp trung lưu đang sống trong cảnh sung túc. Cách đây không lâu, một gia tộc họ Ammar thuê ngôi biệt thự nằm trên bãi biển trong vòng 20 giờ với giá 140 USD để tổ chức tiệc gia đình. Họ kéo cả đoàn ô tô đến, chở theo đồ ăn thức uống và trái cây.

Giữa cảnh đổ nát của Gaza vẫn có một bộ phận người trung lưu đang hưởng thụ cuộc sống an nhàn 
Ảnh: HONEST REPORTING

Giữa cảnh đổ nát của Gaza vẫn có một bộ phận người trung lưu

đang hưởng thụ cuộc sống an nhàn Ảnh: HONEST REPORTING

Gaza đã mở cửa trở lại khách sạn Mashtal 5 sao duy nhất sau mấy năm trời bỏ xó. Gần đó còn có khu nghỉ dưỡng Blue Beach mới đi vào hoạt động, nơi có hồ bơi kích thước chuẩn Olympic và bãi biển tư nhân.

Theo báo The Washington Post, những người lạc quan nói rằng dải đất ven biển này đang hồi sinh với sự hiện diện của Grand Motors, một đại lý ô tô đang chào bán những chiếc xe đời mới bóng loáng. “Mới mở cửa 2 tháng, chúng tôi đã bán được 2 chiếc” - ông Moemen Abu Ras, một nhân viên công ty, nói. Cách đại lý hơn 1 km là phòng tập thể dục Techno Gym mới mở nhưng đã kịp thu hút hơn 500 thành viên dù học phí không phải rẻ (100 USD/tháng).

Tuy nhiên, những con người không rời bỏ mảnh đất Gaza này thường nói rằng họ bị siết chặt giữa lệnh phong tỏa gần 10 năm của Israel và sự cai trị của phong trào Hamas. Trong 6 năm qua, đã xảy ra 3 cuộc chiến khiến Heba, cô gái 24 tuổi thuộc gia tộc Ammar trung lưu, tâm sự cô sẽ đi ngay nếu có thể rời khỏi Gaza. “Tôi tin người dân Gaza xứng đáng được hưởng một cuộc sống tốt đẹp hơn hiện tại” - ông Basil Eleiwa, quản lý của nhà hàng Level Up ở tháp Zafer, nhấn mạnh.

Bức tranh trên hoàn toàn tương phản với nội dung một báo cáo mới đây của Hội nghị Liên Hiệp Quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD). Theo đó, tình hình kinh tế - xã hội Gaza hiện ở tình trạng tồi tệ nhất trong gần 50 năm qua.

Những cuộc xung đột đã tàn phá ít nhất 247 xí nghiệp và 300 trung tâm thương mại, trong lúc trạm điện duy nhất bị hư hỏng nặng, không đáp ứng đủ 40% nhu cầu. Thêm vào đó, 95% nguồn nước không đủ an toàn để sử dụng. 72% số hộ gia đình ở Gaza lâm cảnh bấp bênh về lương thực và số người tị nạn Palestine phụ thuộc hoàn toàn vào lương thực viện trợ của Liên Hiệp Quốc tăng cao (từ 72.000 năm 2000 lên 868.000 hồi tháng 5-2014).

Xuất khẩu về cơ bản hoàn toàn bị cấm, còn các mặt hàng nhập khẩu cũng bị ngăn chặn, trừ nhu yếu phẩm. Trong khi đó, tỉ lệ thất nghiệp ở Gaza vào năm ngoái ở mức 44%, cao nhất thế giới; gần 80% trong số 1,8 triệu cư dân ở dải đất này nhận trợ cấp xã hội.

Nhìn chung, Ngân hàng Thế giới đánh giá lệnh phong tỏa, chiến tranh và sự lãnh đạo yếu kém đã đẩy kinh tế Dải Gaza đến bên bờ phá sản. Đáng lo hơn, báo cáo của UNCTAD cảnh báo trong vòng 5 năm nữa, dải đất chỉ rộng 362 km2 và có mật độ dân số cao nhất thế giới này có thể trở thành nơi không thể sinh sống nếu các xu hướng kinh tế hiện nay vẫn tiếp diễn. “Trừ khi chấm dứt lệnh phong tỏa, hoạt động viện trợ sẽ không đảo ngược được tình trạng trì trệ và nghèo túng ở Gaza” - UNCTAD cảnh báo.

LỤC SAN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).