Ghê sợ nạn săn người bạch tạng ở Malawi

01 Tháng 05, 2016 | 10:33

(NLĐO) – Liên Hiệp Quốc vừa đưa ra cảnh báo người bạch tạng ở Malawi có nguy cơ “tuyệt chủng toàn diện” trong bối cảnh những kẻ săn lùng để giết, cướp bộ phận cơ thể họ ngày càng tăng.

Bạch tạng là một bệnh di truyền, người mắc sẽ ít hoặc không có sắc tố trong mắt, da và tóc. Các quốc gia miền Nam châu Phi có khoảng 10.000 người bạch tạng.

Ở một số nước châu Phi, bộ phận cơ thể người bạch tạng được tin là mang đến sức khỏe và may mắn cho người sở hữu. Vì thế, những kẻ săn người bạch tạng đã tìm mọi cách tấn công, giết và lấy chi, nội tạng của họ, bán cho các bác sĩ phù thủy.

Người bạch tạng bị săn lùng. Ảnh: CNN
Người bạch tạng bị săn lùng. Ảnh: CNN

Ikponwosa Ero, chuyên gia Liên Hiệp Quốc về người bạch tạng, cho biết thậm chí những kẻ săn lùng còn tìm cách đánh cắp hài cốt của người bạch tạng từ nghĩa địa. “Người bạch tạng và cha mẹ của những đứa trẻ bị bạch tạng đang sống trong nỗi phập phồng bị tấn công. Họ không có giấc ngủ yên bình và hạn chế tối thiểu việc di chuyển ra khỏi nơi ở của mình” – Ikponwosa Ero nói.

Ero - cũng là người bạch tạng, vừa đến thăm Malawi - đã được nghe về các cuộc tấn công ngày càng tăng. Cuối năm 2014, có 65 vụ tấn công người bạch tạng được ghi nhận. Ero kêu gọi các chính phủ can thiệp để bảo vệ người bạch tạng sau những vụ tấn công kinh hoàng. Thêm vào đó, hình phạt dành cho những kẻ tấn công người bạch tạng chưa đủ răn đe.

M.Khuê (Theo CNN)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).