Giải cứu đội bóng mắc kẹt: Chuyên gia rất "ngán" giải pháp lặn

05 Tháng 07, 2018 | 12:14

(NLĐO) – Dù được số đông ủng hộ, giải pháp lặn để đưa đội bóng mắc kẹt ra khỏi hang Tham Luang ở Thái Lan vẫn ẩn chứa quá nhiều rủi ro, theo các chuyên gia lặn hang động.

Giải cứu đội bóng mắc kẹt: Chuyên gia rất ngán giải pháp lặn - Ảnh 1.

Đồ họa hành trình lặn ra khỏi hang Tham Luang. Nguồn: AMARIN TVHD

Giải cứu đội bóng mắc kẹt: Chuyên gia rất ngán giải pháp lặn - Ảnh 2.

Cách các thợ lặn dẫn các em ra khỏi hang Tham Luang. Nguồn: Guardian

"Lặn hang động đòi hỏi rất nhiều kỹ năng và cực kỳ nguy hiểm, đặc biệt là với những người chưa được đào tạo…Vì thế, tốt hơn là họ nên tiếp tục cung cấp nhu yếu phẩm cho nhóm mắc kẹt trong hang cho đến khi tìm ra giải pháp tốt hơn" – chuyên gia Anmar Mirza, thuộc Uỷ ban Cứu hộ Hang động Quốc gia Mỹ, chia sẻ với ABC News.

Nhóm thợ lặn người Anh tìm thấy các thành viên của đội bóng Wild Boars khẳng định việc lặn trong hang Tham Luang là cực kỳ nguy hiểm và thử thách, ngay cả với những người già dặn kinh nghiệm như họ.

"Lặn trong hang động không giống như lặn ở vùng nước mở, nơi bạn có thể dễ dàng trồi lên mặt nước nếu gặp chuyện" – ông Bill Whitehous, phó chủ tịch Hội đồng Giải cứu Hang động Anh, chia sẻ với ABC News.

Chưa kể, những người lặn phải đối đầu với dòng nước lũ chảy xiết trong điều kiện tầm nhìn bị hạn chế đến mức mà một nhân viên cứu hộ mô tả là "giống như lặn trong nước cà phê".

Giải cứu đội bóng mắc kẹt: Chuyên gia rất ngán giải pháp lặn - Ảnh 3.

Việc lặn trong hang Tham Luang bị đánh giá là quá nguy hiểm, ngay cả với những thợ lặn giàu kinh nghiệm. Ảnh: AP

Trong khi đó, nhóm mắc kẹt - bao gồm 12 thiếu niên trong độ tuổi 11-16 và huấn luyện viên 25 tuổi – chưa có kinh nghiệm lặn bình dưỡng khí, nói chi là lặn hang động.

"Những đứa trẻ sẽ gặp rủi ro vì chúng không có kinh nghiệm lặn. Tôi cho rằng một vài đứa, nếu không phải là tất cả, thậm chí còn không biết bơi" – ông Whitehouse nói thêm.

Đáng lo hơn, giới chức Thái Lan cảnh báo một cơn bão sẽ ập đến khu vực hang Tham Luang trong ngày 6-7, buộc lực lượng cứu hộ phải hành động nhanh. 

 "Khi thời tiết xấu hơn, hang Tham Luang có thể bị ngập lũ một lần nữa, khiến việc lặn dường như là bất khả thi và họ có thể bị cô lập trong một quãng thời gian đáng kể" – ông Whitehouse nhận định. 

Trước đó, vào ngày 3-7, giới chức cảnh báo quá trình đưa nhóm mắc kẹt ra khỏi hang Tham Luang có thể mất "nhiều tuần hoặc nhiều tháng". 

Giải cứu đội bóng mắc kẹt: Chuyên gia rất ngán giải pháp lặn - Ảnh 4.

Với những thiếu niên 11-16 tuổi, việc lặn hang động ẩn chứa quá nhiều rủi ro. Ảnh: AP

Những thợ lặn tình nguyện khẳng định giải pháp lặn để đưa đội bóng mắc kẹt ra khỏi hang trong điều kiện mưa lũ là quá rủi ro. "Đó không phải là giải pháp dễ dàng nhất mà chắc chắn là giải pháp đáng sợ nhất" - Claus Rasmussen, thành viên của một nhóm cứu hộ quốc tế, chia sẻ. 

 "Đó là một hệ thống hang động khổng lồ, dài gần 10 km… Khi mưa lớn, phần lớn hệ thống hang bị ngập hoàn toàn…Trong hang có các túi khí. Bạn lặn khoảng 20 m, bạn ngoi lên mặt nước. Sau đó, bạn lặn thêm 30 m, bạn lại ngoi lên mặt nước. Ở lối dài nhất, bạn thể phải lặn 20 phút" – chuyên gia lặn hang động Maksym Polejaka cho hay.

Ông Polejaka còn nói rằng mưa lớn có thể dẫn đến các dòng chảy mạnh, khiến quá trình cứu hộ bị chậm lại đáng kể và khiến việc bơi là bất khả thi. 

 Trước đó, vào ngày 2-7, các thợ lặn mất hơn 3 tiếng để đến vị trí của nhóm mắc kẹt – cách miệng hang khoảng 4 km. Tuy nhiên, khi lặn ra theo dòng chảy, họ chỉ mất khoảng 50 phút.

Giải cứu đội bóng mắc kẹt: Chuyên gia rất ngán giải pháp lặn - Ảnh 5.

Lặn vào hang Tham Luang gây ra nhiều khó khăn ngay cả với thợ lặn chuyên nghiệp. Ảnh: Reuters

Giải cứu đội bóng mắc kẹt: Chuyên gia rất ngán giải pháp lặn - Ảnh 6.

Ảnh: Reuters

Một thợ lặn tiết lộ các cậu bé muốn thực hiện "nghi lễ khai tâm" nên mới đi vào hang vào buổi trưa 23-6.

Cao Lực (Theo ABC News, Guardian)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).