Giải cứu đội bóng mắc kẹt: Hy vọng mới từ cuối hang

06 Tháng 07, 2018 | 19:36

(NLĐO) - Chủ tịch Viện Kỹ thuật Thái Lan (EIT) Thanes Weerasin hôm 6-7 cho biết lực lượng cứu hộ đã tìm thấy một đường hầm dài khoảng 100 m có thể dẫn đến nơi 12 thiếu niên và huấn luyện viên bóng đá của các em mắc kẹt.

Theo ông Weerasin, miệng đường hầm là một cái hố lớn dài 1,2 m và rộng 1 m. Có thể sử dụng dây thừng để leo xuống, sau đó dùng la bàn định hướng để đi tới nơi đội bóng trú ẩn.

Trong khoảng cách 20 m về phía nơi các thiếu niên bị mắc kẹt, ông Weerasin cho biết còn một cái hố khác bị tảng đá chắn phía trước, kéo dài thêm 10 m. "Tôi nghĩ cái hố này ở gần đó" – ông Weerasin nói.

Vào thời điểm này, lực lượng cứu hộ và trực thăng đang đi xuyên rừng ở phía trên hang Tham Luang nhằm tìm kiếm biện pháp giải cứu các thiếu niên khi mưa lớn đe dọa dâng nước ở lối vào hang động.

Giải cứu đội bóng mắc kẹt: Hy vọng mới từ cuối hang - Ảnh 1.
Giải cứu đội bóng mắc kẹt: Hy vọng mới từ cuối hang - Ảnh 2.

Lực lượng cứu hộ đang đi xuyên rừng ở phía trên Tham Luang để tìm đường xuống hang động. Ảnh: Reuters

Các kỹ sư của EIT cũng phối hợp với quân đội để tìm hiểu khu vực mà họ tin là phần cuối của hang Tham Luang, ước tính cách nơi đội bóng vài trăm m.

"Ban đầu, chúng tôi định sử dụng nó để cung cấp nhu yếu phẩm cho bọn trẻ từ phía sau hang động, nhưng bây giờ nó có thể có tác dụng nhiều hơn" – ông Weerasin nói.

Sĩ quan quân đội cao cấp Thái Lan Chalongchai Chaiyakum nói rằng một nhóm cứu hộ đã đi xuống một trục đường 300 m trên ngọn đồi nhưng sau đó gặp ngõ cụt hôm 5-7. Hiện có tới 200 người đang tìm kiếm ở ngọn đồi này xem có lối dẫn vào hang động hay không.

Giải cứu đội bóng mắc kẹt: Hy vọng mới từ cuối hang - Ảnh 3.
Giải cứu đội bóng mắc kẹt: Hy vọng mới từ cuối hang - Ảnh 4.

Mưa lớn đe dọa dâng nước ở cửa hang, cản trở nỗ lực cứu hộ. Ảnh: Reuters, Twitter

Nơi các thiếu niên đang bị mắc kẹt cách lối vào phía trước của hang động khoảng 4 km, trong đó khoảng 1,7 km nằm hoàn toàn dưới nước. Kế hoạch khoan từ trên xuống làm dấy lên lo ngại rằng hang động có thể bị sập một phần.

Thân nhân của các thiếu niên - một số người trong số họ đã cắm trại tại hiện trường cứu hộ suốt nhiều ngày, cho biết họ muốn một lối ra an toàn nhất cho con cái mình.

"Tôi thấy lo lắng vì nó chưa bao giờ lặn cả" - ông Somboon Kaewwongwan, cha của một cậu bé 16 tuổi bị mắc kẹt trong hang động, nói.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha khẳng định, có hai phương án để giải cứu đội bóng mắc kẹt đó là khoan một đường ống xuống hang và huấn luyện cho các em nhỏ sử dụng thiết bị lặn.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, News.com.au)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).