Giải mã bình luận “3-0” của bà Clinton dành cho ông Trump

10 Tháng 02, 2017 | 10:11

(NLĐO)- Sau khi Tòa phúc thẩm liên bang khu vực 9 đưa ra phán quyết không khôi phục lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Donald Trump hôm 9-2, bà Hillary Clinton đã viết lên Twitter vỏn vẹn 2 con số “3-0”.

Bình luận của nữ cựu ngoại trưởng Mỹ thể hiện ý cả 3 thẩm phán của phiên tòa phúc thẩm trên đều nhất trí với phán quyết không khôi phục lệnh cấm nhập cư đối với công dân từ 7 quốc gia Hồi giáo của Tân Tổng thống Mỹ.


Bà Hillary Clinton khá kín tiếng sau khi bị ông Trump đánh bại trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Ảnh: Reuters

Bà Hillary Clinton khá kín tiếng sau khi bị ông Trump đánh bại trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Ảnh: Reuters


Bà Clinton bình luận ngắn gọn sau khi Tòa phúc thẩm khu vực số 9 đưa ra phán quyết về lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Trump.

Bà Clinton bình luận ngắn gọn sau khi Tòa phúc thẩm khu vực số 9 đưa ra phán quyết về lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Trump.

Trong khi đó, ông Trump cũng đăng đàn Twitter và phản ứng một cách giận dữ với phán quyết mới nhất của tòa. Vị tổng thống cho rằng an ninh quốc gia đang bị đe dọa và ông sẽ tiến hành bước pháp lý khác, ám chỉ sẽ đưa vụ việc liên quan đến lệnh cấm nhập cảnh của ông lên tòa án tối cao. "Hẹn gặp các người tại tòa án" - ông Trump đã viết trên Twitter.

Ông chủ Nhà Trắng gọi phán quyết này là “quyết định mang tính chính trị" và khẳng định: "Chúng tôi sẽ thắng kiện".

Theo BBC, cả 3 thẩm phán của Tòa phúc thẩm liên bang khu vực 9 đều nhất trí rằng chính phủ Mỹ đã không chứng minh được mối đe dọa khủng bố “từ bất kỳ quốc gia nào có tên trong sắc lệnh” vốn là lý do để ông Trump ban hành lệnh cấm nhập cảnh. Ba vị thẩm phán này bao gồm Richard Clifton, William Canby Jr. và Michelle Friedland lần lượt được bổ nhiệm dười thời 3 vị Tổng thống George W. Bush, Jimmy Carter và Barack Obama.

Ngoài ra, phán quyết mới đưa ra cũng bác bỏ lập luận về việc Tổng thống có toàn quyền thiết lập chính sách nhập cư.

Giới quan sát nhận định chính quyền Trump chắc chắn sẽ tiếp tục kháng cáo lên Tòa án Tối cao. Cuộc chiến pháp lý chưa có hồi kết này được xem là “bài kiểm tra” lớn nhất đối với quyền hành pháp của Tổng thống Trump kể từ khi ông nắm quyền.

Đỗ Quyên (Theo Telegraph)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).