Giải Nobel Y học về tay 3 nhà khoa học người Mỹ

02 Tháng 10, 2017 | 16:40

(NLĐO) - Mùa giải Nobel 2017 mở màn hôm 2-10 với giải Nobel Y học được trao cho 3 nhà khoa học người Mỹ Jeffrey C. Hall, Michael Rosbash và Michael W. Young vì những nghiên cứu liên quan đến nhịp sinh học.

Ủy ban giải Nobel Y học của Viện Karolinska (Thụy Điển) đã công bố giải thưởng nói trên lúc 16 giờ 30 phút (giờ Việt Nam).

Những nhà khoa học nói trên được vinh danh vì khám phá về những cơ chế phân tử kiểm soát nhịp sinh học.

Theo ủy ban giải Nobel Y học, những công trình nghiên cứu của họ giải thích làm thế nào động thực vật và con người điều chỉnh nhịp sinh học sao cho đồng bộ với những vòng quay của trái đất.

Giải Nobel Y học về tay 3 nhà khoa học người Mỹ - Ảnh 1.

Các nhà khoa học Jeffrey C. Hall, Michael Rosbash và Michael W. Young. Ảnh: Viện Karolinska

Trong nhiều năm, người ta biết được các sinh vật sống có chiếc đồng hồ sinh học giúp cơ thể biết trước và thích ứng với nhịp điệu bình thường trong ngày. Sử dụng ruồi dấm làm sinh vật mẫu, các nhà nghiên cứu đã tách được một gien điều khiển được nhịp độ sinh học hàng ngày. Những sinh vật khác, trong đó có cả con người, cũng có đồng hồ sinh học hoạt động theo cùng cơ chế.

Loại đồng hồ này điều chỉnh những chức năng như hành vi, giấc ngủ, thân nhiệt…Hầu hết chúng ta đều có cảm giác lạ khi đồng hồ cơ thể lạc nhịp với môi trường bên ngoài, chẳng hạn như tình trạng mệt mỏi sau một chuyến bay dài đi qua nhiều múi giờ khác nhau.

Ngoài ra, có những dấu hiệu cho thấy sự lạc nhịp thường xuyên và kéo dài giữa lối sống và nhịp điệu của đồng hồ sinh học có liên quan tới sự gia tăng về nguy cơ nhiễm các bệnh khác nhau.

Ông Jeffrey C. Hall sinh tại TP New York - Mỹ năm 1945, có bằng tiến sĩ tại Trường ĐH Washington và hiện làm việc tại Trường ĐH Maine.  Trong khi đó, ông Michael Rosbash năm nay 73 tuổi, có bằng tiến sĩ tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và làm việc tại Trường ĐH Brandeis từ năm 1974.

Ông Michael W. Young sinh năm 1949 tại TP Miami, nhận bằng tiến sĩ của Trường ĐH Texas. Từ năm 1978 đến giờ, ông làm việc tại Trường ĐH Rockefeller.

Giải Nobel Y học về tay 3 nhà khoa học người Mỹ - Ảnh 2.

Khung cảnh buổi họp báo công bố giải Nobel Y học 2017. Ảnh: The Local

Giải Nobel Y học năm ngoái được trao cho nhà khoa học người Nhật Bản Yoshinori Ohsumi vì những khám phá về cơ chế tự thực.

Giải này được công bố 107 lần kể từ năm 1901, trong đó có 12 phụ nữ được trao giải.

Sau giải Nobel Y học, giải Nobel Vật lý được công bố ngày 3-10, theo sau một ngày là giải Nobel Hóa học. 

Được mong chờ nhất, giải Nobel Hòa bình dự kiến được công bố ngày 6-10. Một số chuyên gia dự đoán giải thưởng năm nay có thể vinh danh những nỗ lực chống hạt nhân trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên đang leo thang sau vụ thử hạt nhân thứ 6 của Bình Nhưỡng.

Giải Nobel Kinh tế sẽ được công bố ngày 9-10 tới.  Riêng thời điểm công bố giải Nobel Văn chương vẫn chưa được ấn định.

Mỗi giải Nobel năm nay đi cùng với giải thưởng 9 triệu kronor (khoảng 1,1 triệu USD).

P.Võ (Theo Nobelprize.org)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).