Giám đốc của Bộ Tư pháp Mỹ từ chức vì không muốn điều tra bầu cử

10 Tháng 11, 2020 | 13:27

(NLĐO) – Ông Richard Pilger, giám đốc bộ phận điều tra tội phạm liên quan tới bầu cử của Bộ Tư pháp Mỹ, đã từ chức để phản đối sau khi Bộ trưởng Tư pháp William Barr yêu cầu điều tra những bất thường xoay quanh cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, nếu có.

Đài CNN hôm 10-11 cho biết trong một e-mail, ông Pilger nói với các đồng nghiệp rằng Bộ trưởng Barr đã ban hành một chính sách quan trọng mới thay thế chính sách "Không can thiệp" 40 năm tuổi nhằm điều tra gian lận phiếu bầu trong khoảng thời gian trước bầu cử. Ông Pilger còn chuyển tiếp bản ghi chính sách này cho các đồng nghiệp trong đơn từ chức của mình.

Đơn từ chức không nói rõ liệu ông Pilger có đảm nhận vị trí khác trong Bộ Tư pháp hay không.

Trước đó, ông Barr không đưa ra bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Bộ Tư pháp sẽ công bố bằng chứng ủng hộ tuyên bố của Tổng thống Donald Trump, người nói cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 xảy ra "gian lận".

Giám đốc của Bộ Tư pháp Mỹ từ chức vì không muốn điều tra bầu cử - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tư pháp William Barr. Ảnh: Reuters

Ông Barr cũng lưu ý hầu hết cáo buộc về hành vi sai trái trong bầu cử đều có mức độ không làm ảnh hưởng đến kết quả bầu cử. Vì vậy, cuộc điều tra có thể bị hoãn lại một cách thích hợp nhưng không phải lúc nào cũng làm như vậy.

Theo đài CNN, việc ông Pilger từ chức diễn ra giữa thời điểm cực kỳ căng thẳng, có thể làm bùng phát quá trình chuyển giao quyền lực vốn gặp nhiều trở ngại. Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đang bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực sau khi được truyền thông dự đoán thắng cử song Tổng thống Trump và chính quyền của ông từ chối công nhận chiến thắng của đối thủ.

Đồng thời, nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra cáo buộc về "hành vi gian lận phiếu bầu và số phiếu bất hợp pháp đe dọa phá hoại nền tảng của chính phủ Mỹ".

Đài CNN tiết lộ các quan chức Bộ Tư pháp đã thảo luận trong nhiều tuần. Họ nói với Bộ trưởng Barr rằng việc thay đổi chính sách về điều tra gian lận là một ý tưởng tồi. Với yêu cầu điều tra những bất thường xoay quanh cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, nếu có, ông Barr và Bộ Tư pháp dường như đang muốn tìm ra bằng chứng mà Tổng thống Trump và chiến dịch tranh cử của ông vẫn chưa công bố cho đến nay.

Ông Barr cũng nhấn mạnh mặc dù các cáo buộc nghiêm trọng về gian lận bầu cử cần được xử lý hết sức cẩn thận nhưng không nên lấy những tuyên bố mang tính suy đoán làm cơ sở để phát động cuộc điều tra liên bang.


Phạm Nghĩa

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).