Giảm thương mại với Mỹ, Trung Quốc làm ăn với Pháp

07 Tháng 11, 2019 | 06:00

Trong báo cáo "Tác động về thương mại và chuyển hướng thương mại của thuế quan Mỹ đối với Trung Quốc", công bố hôm 5-11, Hội nghị Liên Hiệp Quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo rằng thuế quan do Mỹ áp đặt đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc đang gây tổn hại về kinh tế cho cả hai nước.

Theo đó, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra đã dẫn đến sự sụt giảm mạnh về thương mại song phương, người tiêu dùng phải hứng chịu giá cả cao hơn và hiệu ứng chuyển hướng thương mại (tăng nhập khẩu từ các nước không liên quan trực tiếp trong cuộc chiến thương mại). "Thiệt hại về phía Mỹ chủ yếu liên quan đến giá tiêu dùng tăng cao, còn tổn thất ở phía Trung Quốc liên quan đến xuất khẩu" - bản báo cáo nêu rõ.

Giảm thương mại với Mỹ, Trung Quốc làm ăn với Pháp - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron dự lễ ký kết tại Đại Lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh ngày 6-11. Ảnh: REUTERS

Phân tích cho thấy thuế quan của Mỹ đã buộc Trung Quốc phải gánh chịu tổn thất xuất khẩu 25%, giáng một đòn 35 tỉ USD vào xuất khẩu của Trung Quốc tại thị trường Mỹ đối với hàng hóa bị đánh thuế trong nửa đầu năm 2019. Trong số 35 tỉ USD thiệt hại về xuất khẩu của Trung Quốc tại thị trường Mỹ, khoảng 21 tỉ USD (tương đương 62%) đã được chuyển hướng sang các nước khác, trong khi 14 tỉ USD còn lại bị mất hoặc các nhà sản xuất Mỹ giành được. Thời gian qua, Ðài Loan, Mexico, Liên minh châu Âu, Hàn Quốc, Canada và Ấn Độ đều gia tăng xuất khẩu vào Mỹ.

Cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Larry Summers ngày 6-11 nhận định ngay cả khi Mỹ và Trung Quốc sẽ ký thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1" trong tháng này theo kế hoạch, vẫn sẽ có những căng thẳng và bất ổn lớn giữa hai nước, điều này sẽ đè nặng lên nền kinh tế toàn cầu.

Trong bối cảnh đó, trong chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, hai bên đã ký nhiều hợp đồng trị giá 15 tỉ USD, trong các lĩnh vực hàng không, năng lượng và nông nghiệp, bao gồm cả sự chấp thuận cho 20 công ty Pháp xuất khẩu thịt gia cầm, thịt bò và thịt heo sang Trung Quốc.

Lục San

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).