Giáng Sinh, Mỹ "đốt" điện bằng El Salvador xài cả năm

24 Tháng 12, 2015 | 11:11

(NLĐO) – Thống kê của Trung tâm Phát triển Toàn cầu (CGD) cho thấy các hộ gia đình ở Mỹ tiêu tốn lượng điện năng cho đèn trang trí Giáng sinh bằng mức sử dụng điện cả năm của một số nước nghèo như El Salvador hay Ethiopia.

Theo báo cáo của CGD, vào Lễ Giáng Sinh, người Mỹ thắp sáng bóng đèn ở cây cối, mái nhà, bãi cỏ... hết tổng cộng 6,63 tỉ kWh. Trong khi đó, mức tiêu thụ điện cả năm của El Salvador là 5,35 tỉ kWh, Ethiopia 5,3 tỉ kWh, Tanzania 4,81 tỉ kWh, Nepal 3,28 tỉ kWh và Campuchia 3,06 tỉ kWh.

Hai nhà nghiên cứu Todd Moss và Priscilla Agyapong sử dụng dữ liệu từ báo cáo của Bộ Năng lượng Mỹ năm 2008 và Ngân hàng Thế giới (WB) để rút ra kết luận nói trên. Hai người nói thêm rằng 6,63 tỉ kWh điện tiêu thụ trong dịp Giáng sinh chỉ chiếm 0,2% tổng mức năng lượng Mỹ tiêu thụ cả năm, hoặc đủ để chạy 14 triệu tủ lạnh.

Giáng Sinh, Mỹ đốt đèn bằng tiền điện cả năm của một số nước nghèo. Ảnh: AP
Giáng Sinh, Mỹ đốt đèn bằng tiền điện cả năm của một số nước nghèo. Ảnh: AP

Ông Todd cho biết nghiên cứu của mình và đồng nghiệp không nhằm yêu cầu người dân Mỹ tắt bớt đèn Giáng sinh mà chỉ muốn nêu lên sự chênh lệch dữ dội của mức sử dụng năng lượng giữa các quốc gia giàu và nghèo.

Ông nhận xét các quốc gia nghèo đang theo đuổi chiến lược kết hợp hydro, gió, năng lượng mặt trời, khí thiên nhiên và năng lượng địa nhiệt để tạo ra nguồn năng lượng phục vụ cho nhu cầu của họ.

Một số tổ chức lập luận rằng các nước nghèo chỉ nên sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo trong tương lai vì vấn đề toàn cầu. Tuy nhiên, ông Todd khẳng định hỗn hợp năng lượng không tái tạo mà các nước nghèo như ở châu Phi đang sử dụng gần như không có tác động đáng kể tới lượng khí thải carbon toàn cầu. Tác động này chủ yếu đến từ các nước phát triển và Trung Quốc.

“Tôi tưởng tượng các nước nghèo sử dụng năng lượng quá ít so với phương Tây. Mà cho dù họ có sử dụng thêm năng lượng không tái tạo trong tương lai đi nữa thì cũng chẳng ảnh hưởng gì lớn tới môi trường” – ông Todd nói.

P.Nghĩa (Theo NPR)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).