Giáo sư kinh tế Hàn Quốc bị buộc kết hôn và sinh con

09 Tháng 09, 2019 | 16:04

(NLĐO)- “Nữ giáo sư Kinh tế Joh Song-wook từng học ĐH Harvard và đã làm việc trong các cơ quan chính phủ Hàn Quốc cần phải sinh con mới được xem là làm tròn bổn phận quốc gia”- một chính trị gia cho biết.

Chính trị gia cánh hữu Jeong Kab-yoon đã gây ra sự phẫn nộ khi đề cập đến tình trạng hôn nhân của GS Joh tại một phiên điều trần nhằm mục đích bầu bà vào chức vụ Chủ tịch Ủy ban Thương mại công bằng Hàn Quốc (KFTC)

"Bà chưa kết hôn phải không? Bà có biết vấn đề lớn nhất mà Hàn Quốc đang mắc phải là gì không? Đó là tỉ lệ sinh. Tỉ lệ sinh sẽ là yếu tố giúp đất nước chúng ta không bị tàn phá nữa"- ông Jeong, thành viên Đảng đối lập Bảo thủ Liberty Korea, nói với bà Joh.

Giáo sư Kinh tế Hàn Quốc bị ép sinh con vì đất nước - Ảnh 1.

GS Joh Song- wook. Ảnh: Seoul National University

"Thành công của bà là một điểm tốt. Tuy nhiên, xin bà hãy đóng góp cho đất nước của chúng ta".

Tại phiên điều trần, ông Jeong đã nói với bà Joh: "Nếu như lời nói của tôi có gây bức xúc cho bà và mọi người, tôi xin nhận lỗi" – Joh cho biết bà chấp nhận lời xin lỗi này.

Chủ tịch Ủy ban Thương mại công bằng sẽ có nhiệm kỳ 3 năm, do đó bà Joh sẽ là nữ chủ tịch đầu tiên kể từ khi Ủy ban được thành lập năm 1981.

Bình luận của ông Jeong được đưa ra trong bối cảnh tỉ lệ sinh của Hàn Quốc giảm mạnh, đỉnh điểm là vào năm 1970, Hàn Quốc được xem là nước có tỉ lệ sinh thấp nhất thể giới.

Trên các trang mạng xã hội, nhiều người đã chỉ trích quan điểm của ông Jeong. Trong một bài đăng trên Twitter, Hiệp hội Lao động Nữ Hàn Quốc- một tổ chức phi chính phủ tập trung vào các vấn đề của lao động nữ- cho rằng hành vi của ông Jeong mang tính phân biệt đối xử, vi phạm quyền dân sự và quyền lao động của phụ nữ.

Trong năm 2018, tỉ lệ sinh của Hàn Quốc giảm xuống 1 em bé/phụ nữ- giảm 1,05 lần so với năm 2017.

So với Mỹ thì tỉ lệ sinh của Hàn Quốc năm 2018 là 1,72. Các quốc gia cần phải giữ tỉ lệ sinh ở mức 2 nếu muốn ổn định dân số .

Gia Minh (Theo CNN)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).