Giấu chuyện làm ăn với Trung Quốc, giám đốc CIA gặp rắc rối

12 Tháng 04, 2018 | 09:53

(NLĐO) - Vào năm 2017, giám đốc CIA Mike Pompeo đã không tiết lộ chuyện ông sở hữu một doanh nghiệp ở bang Kansas chuyên nhập khẩu thiết bị khai thác dầu từ một công ty của chính phủ Trung Quốc.

Sự thiếu sót này có thể gây rắc rối cho ông Pompeo trong buổi điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện ngày 12-4 để trở thành tân ngoại trưởng của Tổng thống Donald Trump.

Trước đó, thông tin về quan hệ làm ăn với công ty Trung Quốc của ông Pompeo - đã được xác nhận qua hàng loạt tài liệu do công ty McClatchy thu thập được vào tuần này - chưa từng xuất hiện trong buổi điều trần phê chuẩn chức vụ giám đốc CIA hồi năm ngoái.

Nhiều thượng nghị sĩ khi được liên lạc vào ngày 11-4 đều lưỡng lự không muốn bình luận gì trước khi họ có thêm thông tin. Cụ thể, thượng nghị sĩ Dân chủ Ben Cardin, một thành viên của ủy ban, nói ông không biết về sự không nhất quán này nhưng cho rằng nó là một rắc rối.

Giấu chuyện làm ăn với Trung Quốc, giám đốc CIA gặp rắc rối - Ảnh 1.

Giám đốc CIA Mike Pompeo. Ảnh: WP

Năm ngoái, trong bảng câu hỏi dành cho ông Pompeo có câu: "Trong 10 năm qua, ông hoặc bạn đời của ông có nhận bất kỳ khoản bồi thường hoặc liên quan đến bất kỳ giao dịch kinh doanh hay tài chính nào với một chính phủ nước ngoài, một thực thể do chính phủ nước ngoài kiểm soát hay không? Nếu có, hãy đề cập chi tiết". Lúc đó, ông Pompeo đã trả lời "Không".

Ông Pompeo là chủ tịch của Sentry International, công ty chuyên sản xuất và buôn bán thiết bị khai thác dầu từ năm 2006 đến năm 2010. Vào tháng 11-2006, ông đăng ký công ty SJ Petro Pump Investment LLC tại bang Kansas. Trong báo cáo thường niên 2007 nộp lên văn phòng bộ ngoại giao bang Kansas, ông Pompeo và Sentry được liệt kê là chủ sở hữu của SJ Petro. Đến năm 2008, ông không còn được nêu tên nữa vì không sở hữu hơn 5% công ty nhưng vẫn là một thành viên ký kết.

SJ Petro là chi nhánh của Sinopec, một trong những công ty dầu khí lớn nhất thế giới. Phần lớn Sinopec thuộc sở hữu của China Petrochemical Corporation, một doanh nghiệp nhà nước của Trung Quốc.

"Ông Mike Pompeo đã nói dối về các giao dịch kinh doanh với một công ty do chính phủ Trung Quốc sở hữu, vì vậy chúng ta khó mà biết được ông ta không trung thực về chuyện gì khác nữa. Điều chúng ta biết chắc là đối tác kinh doanh cũ của ông ta (Sinopec) đang chi hơn 30.000 USD/tháng để vận động hành lang cho chính quyền ông Donald Trump và có lẽ thèm khát ý tưởng đưa bạn của mình vào làm ngoại trưởng" - ông Harrell Kirstein, phát ngôn viên của một nhóm tự do phản đối việc đề cử ông Pompeo, nói.

Bảo Hạnh (Theo SCMP)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).