Giới trẻ giải nghiện mạng xã hội

06 Tháng 10, 2017 | 00:30

Ngày càng nhiều thiếu niên Anh tỏ ra mệt mỏi vì nghiện mạng xã hội và 2/3 người được khảo sát nói không cảm thấy phiền nếu công cụ này chưa từng xuất hiện trên đời.

Đó là kết quả của cuộc khảo sát hồi tháng trước, với đối tượng tham gia là trên 5.000 học sinh tại các trường tư thục và công lập ở Anh. Cụ thể, 63% người tham gia không quan tâm nếu mạng xã hội không tồn tại.

Thậm chí, có đến 71% học sinh cho biết tạm "giải độc số" để thoát khỏi cơn nghiện. Theo Daily Mail (Anh), khảo sát của Công ty Nhận thức kỹ thuật số Anh cho thấy 57% học sinh được khảo sát nói họ bị bình luận tiêu cực trên mạng trong khi 52% than phiền mạng xã hội làm họ thiếu tự tin về ngoại hình và cuộc sống của mình.

Đáng chú ý, hơn 60% học sinh tin rằng bạn bè mình phơi bày "mặt giả tạo" trên mạng xã hội. Nghiên cứu còn chỉ ra giới trẻ đang vỡ mộng với các mặt tiêu cực của công nghệ, như nạn tin giả hay bắt nạt trên mạng.

Theo bà Charlotte Robertson, người đồng sáng lập Công ty Nhận thức kỹ thuật số Anh, người trẻ bắt đầu ý thức được rằng mạng xã hội đang ảnh hưởng đến sức khỏe và hạnh phúc của mình. Do đó, ngày càng nhiều người trẻ sử dụng điện thoại "cục gạch" có cách đây 15 năm để tránh bị mạng xã hội làm phiền.

Khi được hỏi về giải pháp khắc phục, các học sinh cho rằng các mạng xã hội nên giảm quảng cáo, loại trừ thông tin giả, tăng cường nội dung sáng tạo và bảo đảm tính bảo mật.


Giới trẻ giải nghiện mạng xã hội - Ảnh 1.

Người trẻ cắm mặt vào điện thoại thông mình để kiểm tra mạng xã hội ngày càng nhiều Ảnh: TEEN LINE ONLINE

Không riêng gì Anh, nghiện internet nói chung - và mạng xã hội nói riêng - cũng là thực trạng đáng báo động tại Úc. Khoảng 87% người Úc sử dụng mạng internet mỗi ngày, hầu hết số này truy cập mạng hơn 5 lần/ngày và dành trung bình 10 giờ 24 phút trên các thiết bị kỹ thuật số.

TS Mubarak Rahamathulla, chuyên gia về internet và sức khỏe tâm thần ở Trường ĐH Flinders (Úc), cho rằng: "Những người nghiện internet có xu hướng lệch lạc hành vi trên mạng xã hội. Những người nghiện nặng có quan hệ tình dục với người lạ quen qua mạng xã hội và những mối quan hệ trong thế giới ảo ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của họ". Ngoài ra, những người nghiện internet cũng thường tham gia các vụ bắt nạt và trò đùa trực tuyến.

Trong khi đó, khảo sát mới của Hiệp hội Tâm lý Mỹ chỉ ra rằng có đến 86% người trưởng thành ở nước này cho biết họ liên tục kiểm tra email, tin nhắn và mạng xã hội. Điều này gây tác động xấu đến sức khỏe tâm thần của người dùng.

Cô Jean Vandecar ở hạt Saratoga, người được khảo sát, phàn nàn với kênh CBS News rằng việc sử dụng điện thoại thông minh (smartphone) hủy hoại khả năng giao tiếp giữa các cá nhân. "Tôi thấy những đứa trẻ không thể giao tiếp với nhau và chúng không còn biết cách giao tiếp nữa" - cô Vandecar cho hay. 

Xuân Mai

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).