Google Maps vô tình làm lộ bí mật quân sự của Đài Loan

15 Tháng 02, 2019 | 20:19

(NLĐO) - Một số địa điểm quân sự bí mật của Đài Loan, bao gồm cơ sở lưu trữ tên lửa Patriot do Mỹ sản xuất, vô tình bị dịch vụ bản đồ của Tập đoàn Google tiết lộ.

Báo South China Morning Post (SCMP) hôm 15-2 cho biết các nghị sĩ Đài Loan đã yêu cầu lập kế hoạch ngăn chặn Bắc Kinh "nhòm ngó" địa điểm quân sự bí mật của hòn đảo trong trường hợp xảy ra xung đột.

Theo chương trình Google Earth, bản đồ 3 chiều mới của Tập đoàn Google – phiên bản mở rộng bản đồ vệ tinh các thành phố lớn trên thế giới – sở hữu hình ảnh tốt hơn và công bố địa hình ba chiều của 4 thành phố lớn tại Đài Loan: Đài Bắc, Tân Bắc, Đào Viên và Đài Trung.

Đáng nói là bản đồ mới cho thấy cả những cấu trúc như bệ phóng, mô hình tên lửa, cơ sở lưu trữ tên lửa Patriot do Mỹ sản xuất trước đây ở Đài Bắc và cơ sở hạ tầng quốc phòng của Cơ quan An ninh và Cơ quan Tình báo Quân đội Đài Loan.

Google Maps vô tình làm lộ bí mật quân sự của Đài Loan - Ảnh 1.

Một số địa điểm quân sự bí mật của Đài Loan, bao gồm cơ sở lưu trữ tên lửa Patriot do Mỹ sản xuất, vô tình bị dịch vụ bản đồ của Tập đoàn Google tiết lộ. Ảnh: CNA

Giám đốc Cơ quan Quốc phòng Đài Loan Yen Te-fa nói rằng họ đã thành lập một đội đặc nhiệm để hợp tác với Google nhằm điều chỉnh lại bản đồ. Ông Yen lưu ý trên thực tế, cơ sở hạ tầng quốc phòng vào thời bình sẽ không giống như thời chiến và sự cố trên "không làm ảnh hưởng đến các hoạt động quân sự thông thường của Đài Loan".

Một quan chức quốc phòng Đài Bắc nói với SCMP rằng ngoài việc yêu cầu Google làm mờ các địa điểm quân sự nhạy cảm, quân đội Đài Loan cũng sẽ tăng cường ngụy trang cho các cấu trúc và cơ sở quân sự. "Thật ra, các bộ phận bí mật đều nằm trong các cấu trúc rất khó lộ ra trên các bản đồ 3D" - ông nói.

Vào năm 2016, Đài Loan từng yêu cầu Google làm mờ một phần đảo Itu Aba ở biển Đông, nơi họ đang xây dựng một pháo đài quân sự.

Trước đó, năm 2012, Đài Loan yêu cầu dịch vụ bản đồ của Tập đoàn Apple làm mờ một căn cứ ở TP Tân Trúc, nơi đặt hệ thống radar tiên tiến do Mỹ sản xuất có khả năng phát hiện tên lửa phóng từ Tân Cương - Trung Quốc.

Phạm Nghĩa (Theo SCMP)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).