Google nhận án phạt nặng tại Pháp

14 Tháng 07, 2021 | 04:54

Cơ quan Giám sát cạnh tranh Pháp (FCA) hôm13-7 quyết định phạt gã khổng lồ công nghệ Mỹ Google 500 triệu euro (593 triệu USD) trong vụ tranh cãi với các nhà xuất bản tin tức nước này về chuyện bản quyền.

FCA khẳng định Google không tôn trọng các biện pháp tạm thời được công bố vào năm ngoái, theo đó yêu cầu hãng công nghệ này đàm phán thiện chí với các nhà xuất bản tin tức liên quan đến phí bản quyền báo chí.

FCA còn yêu cầu Google trong vòng 2 tháng tới phải đệ trình đề xuất bồi thường cho các nhà xuất bản tin tức vì sử dụng nội dung của họ. Nếu không, Google sẽ đối mặt với án phạt bổ sung lên đến 900.000 euro/ngày.

Google nhận án phạt nặng tại Pháp - Ảnh 1.

Bên ngoài trụ sở hãng Google tại TP New York - Mỹ. Ảnh: REUTERS

Theo trang Politico, Pháp là một trong số ít quốc gia thực thi luật cải cách bản quyền của Liên minh châu Âu (EU) để trao cho các nhà xuất bản tin tức quyền đòi thù lao khi nội dung của họ hiển thị trên các nền tảng trực tuyến.

Một số hãng truyền thông lớn ở Pháp cáo buộc Google phạm luật khi không chịu đàm phán thiện chí với họ về vấn đề này.

Google đã bày tỏ sự thất vọng với quyết định của FCA khi cho rằng án phạt trên phớt lờ những nỗ lực của họ để đạt được thỏa thuận, cũng như cách thức hiển thị tin tức trên các nền tảng của công ty này trong thực tế.

Google cũng nhấn mạnh họ là công ty duy nhất công bố các thỏa thuận liên quan đến quyền nói trên, đồng thời sắp đạt được thỏa thuận với một số hãng truyền thông. Trước đó, theo Reuters, Google đã đồng ý trả 76 triệu USD trong 3 năm cho một nhóm 121 nhà xuất bản tin tức Pháp để chấm dứt tranh cãi bản quyền.


Cao Lực

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).