Hạ viện hoãn bỏ phiếu "Trumpcare", chỉ TT Trump không biết

24 Tháng 03, 2017 | 08:59

(NLĐO) - Sau một tuần kêu gọi và họp với các nhà lập pháp đảng Cộng hòa, Tổng thống Donald Trump vẫn thất bại vào ngày 23-3 khi hạ viện hoãn bỏ phiếu dự luật y tế của ông vì không tìm đủ sự ủng hộ của các thành viên đảng Cộng hòa đồng ý thông qua.

Nguyên nhân là do các nhà bảo thủ cảm thấy dự luật không đủ để bãi bỏ đạo luật chăm sóc sức khỏe của ông Barack Obama, còn gọi là Obamacare, trong khi phe ôn hòa cho rằng kế hoạch của ông Trump - dự thảo Chăm sóc sức khỏe Mỹ (AHCA, được những người khác gọi là "Trumpcare") - có thể gây tổn hại quyền bầu cử của họ.

Các lãnh đạo của đảng Cộng hòa báo hiệu rằng họ sẵn sàng làm việc đến cuối tuần để tìm cách giải quyết sự bất đồng nhưng ông Trump đã phái một phụ tá cấp cao đến cuộc họp trên điện Captitol vào tối 23-3 với thông điệp: ông không muốn tiếp tục đàm phán.

"Tổng thống nói ông muốn cuộc bỏ phiếu trực tiếp diễn ra vào ngày mai" - trích lời nghị sĩ Chris Collins, một thành viên Cộng hòa ở New York và là đồng minh thân cận hàng đầu của ông Trump.

"Nếu nó bị bãi bỏ vì bất cứ lý do gì, chúng ta sẽ tiếp tục thực hiện các phần tiếp theo trong kế hoạch của ông Trump", ví dụ như cải cách thuế - ông Collins trả lời các phóng viên sau khi rời cuộc họp.


Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan và Giám đốc Ngân sách Mick Mulvaney đến cuộc họp tại điện Captiol ngày 23-3. Ảnh: REUTERS

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan và Giám đốc Ngân sách Mick Mulvaney đến cuộc họp tại điện Captiol ngày 23-3. Ảnh: REUTERS

Đã có những thay đổi phút chót được xem xét trong dự luật. Nhưng ông Mark Meadows, chủ tịch một nhóm bảo thủ tên Freedom Caucus, không chắc liệu hạ viện có khả năng thông qua nó hay không. Trả lời các phóng viên, ông Meadows cho biết mình vẫn lạc quan về khả năng đạt được thỏa thuận.

Cuộc bỏ phiếu được xem là một thử nghiệm quan trọng về khả năng làm việc của ông Trump với quốc hội để thông qua các dự luật khác như cắt giảm thuế và chi tiêu cơ sở hạ tầng. Ông Trump và các thành viên đảng Cộng hòa đã vận động để thực hiện lời hứa bãi bỏ và thay thế Obamacare vì cho rằng đạo luật này quá tốn kém.

Tổng thống Trump biết cuối cùng

Theo tờ The Week, một sự việc khá bị hài đã xảy ra khi thông tin các lãnh đạo đảng Cộng hòa hoãn bỏ phiếu dự luật y tế lẽ ra phải thực hiện vào đêm 23-3 theo kế hoạch, thế nhưng một nhân vật quan trọng lại không biết việc này, đó là Tổng thống Trump.

Lúc bấy giờ, ông chủ Nhà Trắng vẫn còn đăng đàn Twitter nói: "Hôm nay, Hạ viện sẽ bỏ phiếu loại bỏ và thay thế một thảm họa mà ai cũng biết tên là ObamaCare".

Ông Trump lái xe tải. Ảnh: EPA
Ông Trump lái xe tải. Ảnh: EPA

Cũng trong ngày 23-3, Tổng thống Trump còn gây một sự chú ý khác khi ông lên chiếc xe tải đỗ trong Nhà Trắng, chào đón các đại diện ngành công nghiệp vận tải đến dự họp.

Ông giả vờ như đang lái xe, bấm còi ít nhất 6 lần trong khi những người phía dưới chụp ảnh và vỗ tay, theo Time.

"Tôi thật vinh dự khi được chào đón các tài xế xe tải và lãnh đạo ngành công nghiệp này tới Nhà Trắng"- ông Trump nói trong cuộc họp sau đó. "Nước Mỹ phụ thuộc vào các bạn. Các bạn đã làm việc vất vả vì Mỹ".

Nguồn: CNN

Bảo Hạnh (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).