Hạ viện Mỹ xuất chiêu ngăn Lầu Năm Góc mua hàng Trung Quốc

27 Tháng 07, 2018 | 11:26

(NLĐO) Hạ viện Mỹ ngày 26-7 đã thông qua dự luật ngân sách quốc phòng 716 tỉ USD, trong đó chứa đựng những ngôn ngữ cho thấy sự thắt chặt các nguyên tắc với đầu tư Trung Quốc tại Mỹ.

Theo Reuters, Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng John S. McCain được thông qua tại Hạ viện với 359 phiếu thuận và 54 phiếu chống. Nay nó sẽ được đưa qua Thượng viện phê duyệt trước khi tới bàn của Tổng thống Donald Trump để lấy chữ ký thông qua. 

Các biện pháp quy định trong đạo luật nói trên sẽ hạn chế các cơ quan chính phủ, trong đó có quân đội, sử dụng các sản phẩm và dịch vụ của các công ty ZTE và Huawei Technologies (của Trung Quốc) vì lo ngại an ninh quốc gia. Tuy nhiên, trong dự luật được Hạ viện thông qua, các biện pháp hạn chế đã được hạ bớt so với dự thảo ban đầu.

Hạ viện Mỹ xuất chiêu ngăn Lầu Năm Góc mua hàng Trung Quốc - Ảnh 1.

Dự luật được Hạ viện thông qua hôm 26-7 ngăn cản Lầu Năm Góc mua sắm từ ZTE nhưng vẫn cho phép công ty này tiếp tục làm ăn ở Mỹ. Ảnh: AP

Một số thượng nghị sĩ đã rút lại nỗ lực hồi tuần trước về việc tái áp đặt lệnh cấm do Bộ Thương mại Mỹ đưa ra ban đầu lên ZTE hồi tháng 4 - xuất phát từ việc hãng này vi phạm luật kinh doanh tại Mỹ khi bán các sản phẩm cho các nước đang bị Mỹ trừng phạt như Iran và Triều Tiên.

Lệnh cấm này đã ngăn cản công ty sản xuất thiết bị viễn thông lớn thứ 2 của Trung Quốc mua các linh kiện từ các nhà cung cấp Mỹ, trong đó có nhà sản xuất chip điện tử Qualcomm, trong 7 năm. Động thái này dẫn tới việc ZTE phải đóng cửa nhiều hoạt động quan trọng.

Tổng thống Trump, trong một động thái mà ông gọi là thiện chí tới Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, đã chỉ đạo Bộ Thương mại Mỹ thay thế bằng những trừng phạt khác: phạt ZTE 1,4 tỉ USD kèm theo một số điều kiện về giám sát tài khoản và thay đổi ban quản lý.

Trong cuộc họp với giới chức lập pháp đảng Cộng hòa sau đó, ông Trump giải thích sự giảm nhẹ trừng phạt với ZTE nằm trong chiến lược lớn hơn của ông để đàm phán với Trung Quốc.

Hạ viện Mỹ xuất chiêu ngăn Lầu Năm Góc mua hàng Trung Quốc - Ảnh 2.

Thượng viện Mỹ ngày 26-7 âm thầm thông quan dự luật cho phép hạ thấp rào cản thương mại với hàng trăm mặt hàng của Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, những biện pháp được nhất trí trong dự luật được Hạ viện thông qua hôm 26-7 ngăn cản Lầu Năm Góc mua sắm từ ZTE nhưng vẫn cho phép công ty này tiếp tục làm ăn ở Mỹ.

Trong khi đó, giữa lúc căng thẳng thương mại leo thang giữa Washington và Bắc Kinh, Thượng viện Mỹ ngày 26-7 âm thầm thông qua dự luật cho phép hạ thấp rào cản thương mại với hàng trăm mặt hàng của Trung Quốc.

Không hề có bất cứ tranh luận nào, Thượng viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật cho phép cắt hoặc giảm thuế quan lên các sản phẩm lò nướng, hóa chất và khoảng 1,660 món hàng khác được sản xuất bên ngoài nước Mỹ.

Theo phân tích của Reuters, gần một nửa số sản phẩm nói trên sản xuất ở Trung Quốc.

Nhà Trắng chưa công khai lập trường với dự luật nói trên – hiện đã được thông qua tại cả Thượng viện và Hạ viện.

Những người ủng hộ dự luật nói rằng nó sẽ thúc đẩy nền kinh tế bằng cách loại bỏ những thuế quan vốn được lập ra để bảo về các nền công nghiệp không còn tồn tại ở Mỹ.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).