Hacker Triều Tiên xâm nhập kế hoạch mật Mỹ - Hàn

10 Tháng 10, 2017 | 15:31

(NLĐO) - Một bộ tài liệu quân sự mật, trong đó có các kế hoạch tác chiến chung Mỹ - Hàn cho xung đột với Bình Nhưỡng, đã bị các hacker Triều Tiên đánh cắp.

Nhà lập pháp Hàn Quốc Lee Cheol-hee, thành viên của đảng Dân chủ cầm quyền của nước này hôm 10-10 cho biết thông tin trên.

Theo tiết lộ của ông Lee, các tin tặc Triều Tiên đã đột nhập vào trung tâm dữ liệu quốc phòng của Hàn Quốc vào tháng 9-2016.

Hacker Triều Tiên xâm nhập kế hoạch mật Mỹ - Hàn - Ảnh 1.

Xe tăng Hàn Quốc trong cuộc tập trận gần biên giới Triều Tiên hồi tháng trước. Ảnh: Bloomberg

Trong số những tài liệu bị lấy trộm bao gồm Kế hoạch tác chiến 5015, bản kế hoạch hợp tác chung gần nhất cho trường hợp chiến tranh với Triều Tiên. Bộ tài liệu này bao gồm các bước hoạt động chi tiết cho một cuộc tấn công phủ đầu chống lại chế độ Triều Tiên, một kế hoạch hẳn sẽ chọc giận Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Diễn biến này được đưa ra giữa lúc lo lắng ngày càng gia tăng ở Hàn Quốc rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump có ý định sử dụng hành động quân sự để ngăn chặn chương trình tên lửa đạn đạo và phát triển hạt nhân nhanh chóng của Bình Nhưỡng.

Dẫn nguồn tin từ các giới chức quốc phòng Hàn Quốc, ông Lee tiết lộ 235 gigabyte dữ liệu đã bị đánh cắp, mặc dù 80% số tài liệu vẫn chưa được xác định.

Trong số các dữ liệu đã được xác định có các kế hoạch dành cho đặc nhiệm của Hàn Quốc cũng như các thông tin về các cơ sở quân sự và nhà máy điện chủ chốt của nước này.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc từ chối đưa ra bình luận về tiết lộ nói trên.

Triều Tiên được cho là đã phát triển năng lực tác chiến mạng tiên tiến trong những năm qua và bị nghi ngờ đứng sau nhiều vụ tấn công mạng đình đám nhằm vào các chính phủ, tổ chức tài chính và thậm chí cả hãng phim trên khắp thế giới.

Gần đây nhất, tổ chức an ninh mạng FireEye khẳng định rằng các hacker từ Bình Nhưỡng đã tìm cách lấy trộm bitcoin từ sàn giao dịch Hàn Quốc trong bối cảnh trừng phạt quốc tế giáng vào đất nước bị cô lập này ngày càng khắc nghiệt.

Theo hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc, hồi tháng 5, Bộ Quốc phòng nước này từng nói rằng người hàng xóm phía bắc đã xâm nhập mạng lưới trực tuyến quân sự của Seoul. Tuy nhiên, lúc bấy giờ những thông tin liên quan tới loại tài liệu nào bị xâm nhập không được tiết lộ.

"Đây là sự thất bại hoàn toàn trong việc quản lý và giám sát thông tin mật"- Chuyên gia nghiên cứu Shin Jong-woo tại Diễn đàn An ninh và Quốc phòng Hàn quốc, nói.

Trong khi đó, ông Kim Tae-woo, cựu chủ tịch Viện Thống nhất Quốc gia của Hàn Quốc, nhấn mạnh: "Chúng ta có các tổ chức chịu trách nhiệm giám sát các vấn đề an ninh mạng đó…nhưng chắc hẳn họ đã xao nhãng các quy trình và quy định, và họ đã không giữ được kỷ luật quân quân sự. Đây thực sự là một vấn đề nghiêm trọng".

Đỗ Quyên (Theo Financial Times)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).