Hai lãnh đạo Mỹ, Triều Tiên nói gì sau 48 phút đàm phán “một đối một”?

12 Tháng 06, 2018 | 10:28

(NLĐO) – Cuộc hội đàm được mong chờ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chính thức diễn ra vào sáng 12-6 ở Singapore.

Trước khi tiến hành cuộc thảo luận "một đối một", Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim đã phát biểu ngắn gọn với báo chí.

Ông Trump khẳng định tự tin rằng cuộc hội đàm sẽ diễn ra "cực kỳ thành công". Còn lãnh đạo Kim nói rằng "hành trình đến thượng đỉnh không dễ dàng" và rằng "chúng tôi đã vượt qua được những định kiến cũ và chúng tôi đã ở đây".

Trong một khoảnh khắc lịch sử, hai nhà lãnh đạo tiến về phía nhau ở Khách sạn Capella để bắt tay.

Theo Channel News Asia, cuộc thảo luận "một đối một" diễn ra trong suốt 48 phút và được ông Trump mô tả là "rất tốt, rất rất tốt".

Hai lãnh đạo Mỹ, Triều Tiên nói gì sau 48 phút đàm phán “một đối một”? - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Hai lãnh đạo Mỹ, Triều Tiên nói gì sau 48 phút đàm phán “một đối một”? - Ảnh 2.

Sau khi đàm phán "một đối một", ông Kim và ông Trump sẽ đàm phán mở rộng. Ảnh: Channel News Asia

"Đến đây thật không dễ. Có những định kiến cũ gây trở ngại nhưng chúng tôi đã vượt qua tất cả và hôm nay, chúng tôi đã có mặt ở đây" – lãnh đạo Kim nói với Tổng thống Trump sau khi hai bên khép lại cuộc gặp "một đối một" và chuẩn bị bước vào cuộc đàm phán song phương mở rộng.

"Chúng ta sẽ có một mối quan hệ tuyệt với, tôi tin là như vậy" – ông Trump tươi cười khẳng định.

Theo hãng tin AP, phát biểu tại cuộc hội đàm mở rộng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ lạc quan về khả năng thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân sau cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ông cho biết sẽ cùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un giải quyết những khác biệt liên quan đến chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Theo Sputnik, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bày tỏ mong muốn tăng cường họp tác với Tổng thống Trump.

Hai lãnh đạo Mỹ, Triều Tiên nói gì sau 48 phút đàm phán “một đối một”? - Ảnh 3.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên bắt tay tại cuộc họp mở rộng. Ảnh: Reuters

Nội dung đàm phán chủ yếu xoay quanh vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và những cam kết về an ninh của Mỹ đối với quốc gia này.

"Phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên một cách toàn diện, có thể kiểm chứng được và không thể đảo ngược được là kết quả duy nhất mà Mỹ chấp nhận" – Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố trước khi thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra.

Tuy nhiên, mở đầu cuộc gặp mở rộng nói trên, theo đài CNN, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã không trả lời câu hỏi về vấn đề từ bỏ vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, ông Trump cho biết sẽ cùng ông Kim giải quyết những khác biệt liên quan đến chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng. 

Cao Lực (Theo Channel News Asia)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).