Hai phụ nữ quyền lực nhất Triều Tiên

26 Tháng 01, 2015 | 21:53

“Khá kín tiếng nhưng có ảnh hưởng chính trị không nhỏ” là lời nhận xét dành cho Ri Sol-ju và Kim Yo-jong

Cùng được cho là 25 tuổi nhưng đệ nhất phu nhân Triều Tiên Ri Sol-ju thường mặc những bộ đồ hàng hiệu của phương Tây, dùng túi xách đắt tiền trong khi Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un, luôn kè kè sổ tay và mặc trang phục tối màu.

Hình ảnh của 2 người phụ nữ quyền lực nhất Triều Tiên hoàn toàn đối lập nhau về gu thời trang nhưng họ đều đang chung tay giúp đỡ ông Kim Jong-un lãnh đạo đất nước. Cô Ri có ảnh hưởng ngày càng lớn trong giới phu nhân của các quan chức cấp cao Triều Tiên, còn cô Kim nắm giữ vị trí cao trong Đảng Lao động cầm quyền kiêm cố vấn cho anh trai. Tuy nhiên, ảnh hưởng chồng chéo khiến họ có khả năng trở thành đối thủ trong thời gian tới.

Vợ chồng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và cô Kim Yo-jong (ảnh dướii) Ảnh: KCNA
Vợ chồng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và cô Kim Yo-jong (ảnh dướii) Ảnh: KCNA

Ông Kang Myong-do, con rể của cựu Thủ tướng Triều Tiên Kang Song-san, nói với hãng tin Bloomberg: “Cảm giác không thoải mái là điều khó tránh trong mối quan hệ như thế. Người vợ sẽ không thích chồng mình quá thân thiết với em gái và ngược lại, em gái cũng không vui nếu anh trai quá gần gũi vợ”. Ông Kang, hiện giảng dạy tại Trường ĐH Kyungmin ở Hàn Quốc, nhận định cô Kim sẽ tìm cách lật đổ cô Ri nếu đệ nhất phu nhân muốn thâu tóm quyền lực chính trị.

Sự khác biệt giữa 2 phụ nữ này còn thể hiện rõ ở những lần xuất hiện bên cạnh ông Kim trước công chúng: Cô Kim luôn đứng sau anh trai, trong khi cô Ri thường khoác tay chồng. Tuy ở phía sau nhưng cô Kim chính là người cho phép những ai được lại gần anh trai, nội dung trò chuyện và tài liệu mà họ giao nộp cho nhà lãnh đạo. Biên tập viên Michael Madden của trang blog Korea Leadership Watch chuyên theo dõi thông tin về giới lãnh đạo Triều Tiên gọi vai trò của cô Kim là “người gác cổng và cảnh sát giao thông”.

Từ khi ông Jang Song-thaek, dượng của nhà lãnh đạo Triều Tiên, bị thanh trừng vào cuối năm 2013, cô Kim mới “ra mặt” nhiều hơn và thực sự thu hút sự chú ý khi trở thành một vụ phó của Đảng Lao động. Vụ thanh trừng nêu trên cũng thúc đẩy phu nhân của các quan chức cấp cao Triều Tiên tận dụng tối đa mối quan hệ với cô Ri để “hạn chế số quan chức bị sa thải”.

“Điều chúng tôi quan tâm thời gian tới là giữa cô Ri và cô Kim, ai sẽ đứng đầu giới phu nhân quan chức. Đây là một lực lượng khá kín tiếng nhưng có ảnh hưởng chính trị không nhỏ ở Triều Tiên” - ông Madden nhấn mạnh.

Sim Đỗ

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).