Hai quan chức Nhà Trắng đồng loạt từ chức

31 Tháng 05, 2014 | 11:06

(NLĐO)- Trong này 30-5, hai chính khách quan trọng trong Chính quyền nhiệm kỳ II của Tổng thống Mỹ Barack Obama là Thư ký báo chí Nhà Trắng Jay Carney và Bộ trưởng phụ trách các vấn đề cựu chiến binh Eric Shinseki đã đồng loạt đệ đơn từ chức.

Tổng thống Obama đã chấp thuận đơn từ chức của vị Bộ trưởng đang bị chỉ trích mạnh mẽ về những bê bối và sai sót có hệ thống trong việc tổ chức chăm sóc y tế cho các cựu chiến binh Mỹ. Theo ông Obama, đây hoàn toàn là quyết định cá nhân của ông Eric Shinseki và ông rất tiếc khi vị bộ trưởng này phải ra đi trong hoàn cảnh như vậy.

Sau cuộc gặp trực tiếp với ông Shinseki và chấp nhận đơn từ chức, Tổng thống Obama đã chỉ thị Thứ trưởng Bộ Các cựu chiến binh Sloan Gibson làm Bộ trưởng tạm thời và lập tức tiến hành cải thiện ngay dịch vụ chăm sóc y tế cho các cựu chiến binh.

Ông Eric Shinseki phát biểu xin lỗi hội cựu chiến binh vô gia cư hôm 30-5. Ảnh: WSJ

Ông Eric Shinseki phát biểu xin lỗi hội cựu chiến binh vô gia cư hôm 30-5. Ảnh: WSJ

Trước khi từ chức, ông Shinseki cũng đã gặp gỡ một nhóm cựu chiến binh vô gia cư và xin lỗi về việc các cựu chiến binh đã phải chờ hàng tháng mà không được các bệnh viện chăm sóc y tế. Ông phát biểu: “Tôi không thể giải thích nổi sự thiếu liêm chính trong các nhà lãnh đạo của một số cơ sở y tế của chúng ta. Đây thật sự là điều hiếm khi gặp phải trong thời gian tôi giữ nhiệm vụ”.

Cũng trong ngày 30-5, Tổng thống Obama thông báo rằng Thư ký báo chí Nhà Trắng Jay Carney sẽ từ chức và thay vào chỗ ông là Phó Thư ký Josh Jannet. Tuy nhiên ông Carney vẫn sẽ giữ nhiệm vụ đến khoảng giữa tháng 6. Tổng thống Obama đã gọi Carney là một trong những người bạn tốt nhất của ông và khẳng định ông vẫn tin cậy vào ông Carney trong vai trò cố vấn.

Ông Obama ôm từ biệt ông Jay Carney sau khi tuyên bố ông Carney sẽ thôi giữ nhiệm vụ Thư ký báo chí Nhà Trắng

Ông Obama ôm từ biệt ông Jay Carney sau khi tuyên bố ông Carney sẽ thôi giữ nhiệm vụ Thư ký báo chí Nhà Trắng. Ảnh: AP

Ông Carney, nguyên là phóng viên tạp chí Times chuyên đưa tin về Nhà Trắng, đã giữ cương vị người phát ngôn chính của Nhà Trắng trong hơn ba năm rưỡi vừa qua và đã luôn hỗ trợ ông Obama từ những ngày đầu chiến dịch vận động bầu cử Tổng thống của ông năm 2008. Trong hai năm đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Obama, ông Carney giữ vai trò giám đốc truyền thông cho Phó Tổng thống Joe Biden. Ông từng phát ngôn cho Nhà Trắng về nhiều sự kiện quan trọng, từ cái chết của trùm khủng bố Osama Bin Laden đến những lùm xùm gần đây quanh việc các bệnh viện Mỹ bị cáo buộc ngược đãi các cựu chiến binh.

Ông Jay Carney từng thay mặt Nhà Trắng phát biểu về những sự kiện quan trọng nhất nước Mỹ trong ba năm rưỡi qua

Ông Jay Carney từng thay mặt Nhà Trắng phát biểu về những sự kiện quan trọng nhất nước Mỹ trong ba năm rưỡi qua. Ảnh: AP

Việc ông Carney từ chức đang thu hút rất nhiều sự chú ý của giới chính khách và dư luận Mỹ. Trên trang Twitter của Ủy ban Dân biểu Cộng hòa Quốc gia Mỹ (NRCC) đăng tải dòng trạng thái: “Phải chăng ông đã mệt mỏi với việc phải phát biểu khéo về quá nhiều scandal rồi ông Jay Carney? Xin tạm biệt ông”.

Carney nói với các phóng viên báo chí rằng ông chưa rõ sắp tới mình sẽ làm gì, nhưng một số nguồn tin phỏng đoán rất có thể ông sẽ đảm nhận vị trí đại sứ Mỹ tại Nga hiện đang bỏ trống.

N. Thương (theo The Guardian, USA Today, ABCNews)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).